Nóng: Hà Nội có ca dương tính với Covid-19 đầu tiên

Lumia Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo nguồn tin của Thanh Niên, N.H.N, người vừa được công bố dương tính với SARS-CoV-2 sau 24 ngày Việt Nam gìn giữ để không xuất hiện ca dương tính mới, đã đi từ Anh qua Ý và qua Pháp trước khi về Hà Nội.
Nóng: Hà Nội có ca dương tính với Covid-19 đầu tiên
Cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội đêm 6.3 dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội

Xem Video: WHO kêu gọi thế giới dồn lực đối phó Covid-19 

//

Tối 6.3, trong một cuộc họp khẩn lúc 22 giờ 30 phút, Hà Nội đã chính thức công bố ca bệnh Covid-19 đầu tiên sau hơn 2 tháng giữ gìn cẩn trọng. 

Cụ thể hơn, cô gái dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tên là N.H.N, năm nay 26 tuổi, địa chỉ thường trú tại quận 3, TP.HCM, tạm trú tại số 125 Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Nghề nghiệp là quản lý khách sạn.

Cô này đi Anh từ ngày 15.2, sau đó qua Ý, Pháp rồi trở về Việt Nam vào ngày 2.3. Sau khi được người chị ở London (Anh) thông báo dương tính với SARS-CoV-2, cô này đã vào bệnh viện khám từ chiều qua, 5.3.

Đáng chú ý, ngày khởi phát bệnh của cô gái này được ghi nhận là 29.2, và ngày vào viện là 18 giờ ngày 5.3. Nơi điều trị là bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sờ Kim Chung, Đông Anh (nằm phòng áp lực âm).

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 15.2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sổng tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16.2. Đến ngày 18.2, bệnh nhân đi từ London sang Milan, tinh Lombardy (Ý) du lịch (thời điểm này, tinh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến 20.2, bệnh nhân quay trở lại London. Ngày 25.2, bệnh nhân từ London sang Pari (Pháp) du lịch 1 ngày, ở đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26.2, bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29.2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1.3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày 1.3, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN 0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng ngày 2.3 (lúc này bệnh nhân không sốt). Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đinh đưa về nhà riêng tại địa chi 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Trong ngày này, bệnh nhân có sốt nhẹ. 

Ngày 5.3, bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đã đi khám tại bệnh viện Hồng Ngọc cơ sỏ 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp X-quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải), bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. 

Sau khi được làm xét nghiệm tại đây, bệnh nhân có kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đă lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.

Ngay sau khi nhận dược thông tin về trường hợp bệnh nhân, Sở Y tế đâ chi dạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tếquận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với nguồn tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống, bệnh viện Hồng Ngọc và bệnh viện nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Cùng lúc đó, đồng chí Giám đốc, Phó giám đổc Sở Y tế, Giảm đốc Trung tâm Kiềm soốt bệnh tật Thành phố, Chủ tịch UBND quận Ba Đình các lực lượng của ngành Y tế và Ban chi đạo phòng, chống dịch quạn Ba Đình trực tiếp xuống nhà bệnh nhân đề chi đạo công tác phòng chống dịch cụ thể:

- Yêu cầu phường Trúc Bạch thành lập ngay Ban chi đạo đáp ứng khẩn cắp vói dịch COVID-19 gồm các lực lượng: Chủ tịch UBND phường, Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đinh, cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các lực lượng khác của phường: y tế, công an, dân phòng,...

- Lập sơ dồ khoanh vùng khu vực cỏ bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

3.1. Kết quả điều tra dịch tễ:

- Chuyển bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

- Tại nhà riêng ở 125 Trúc Bạch: có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xẹ riêng. Hiện tại sức khỏe của nhũng người này đều bình thường, không ai cỏ biêu hiện sốt, ho.

- Tại bệnh viện Hồng Ngọc: Có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khóe cùa những người này đều binh thường, không ai có biêu hiện sot, ho.

Qua trao đổi với cơ quan chức năng, N.H.N cho biết sau khi về Việt Nam, cô chỉ tiếp xúc với lái xe riêng, trở về nơi tạm trú và ở trong phòng một mình, không tiếp xúc với ai.

Tuy nhiên, việc có khoanh vùng được những người tiếp xúc với cô gái này không là rất khó nói, vì cô đã đi qua sân bay Nội Bài rất đông người, làm thủ tục nhập cảnh.

Cô gái này cũng đã qua nhiều nước trước khi trở về Việt Nam.

"Có tin khẩn từ đồng chí Hiền"

Sau khi kết thúc buổi giao ban với quyết định cho học sinh THPT đi học trở lại, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung “nhấn mạnh mục tiêu ban đầu của thành phố là quyết không để xảy ra trường hợp dương tính nào, nhưng cũng chuẩn bị mọi tinh thần cho những tình huống xấu nhất”, đồng thời hẹn gặp các thành viên ban chỉ đạo vào thứ hai tới đây.

Tuy nhiên, ngay khi các thành viên Ban Chỉ đạo chuẩn bị rời ghế, ông Chung đột ngột đề nghị “các đồng chí ngồi lại, có tin khẩn từ đồng chí Hiền” (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền - phóng viên).

Ngay sao đó, Chủ tịch UBND TP.Hà nội yêu cầu các ngành, quận, huyện “triển khai rà soát tất cả học sinh, sinh viên là công dân của Hà Nội, đi học ở các nước châu Âu, đã về trong khoảng thời gian từ ngày 20.2 vừa qua đến nay nhưng chưa thực hiện khai báo”.

“Đề nghị các quận, huyện, phường, xã tuyên truyền tới từng tổ dân phố tuyên truyền tới từng hộ dân chủ động kê khai thông tin về học sinh, sinh viên, người thân đi các nước châu Âu đang có dịch, về từ ngày 20.2 đến nay, thông tin đến các cơ sở y tế”, ông Chung yêu cầu.

Sau yêu cầu này, ông Nguyễn Đức Chung đã hội ý nhanh với ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh… với yêu cầu “cách ly những người tiếp xúc”.

Cánh phóng viên lập tức bám lấy lãnh đạo Hà Nội để tìm hiểu thông tin, nhưng cho đến trước giờ họp khẩn mới nhận được thông tin “nghi nhiễm”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 10552
 1. Hà Tĩnh triệu tập 26 đối tượng đăng tin sai về dịch Covid – 19
 2. WHO công bố: COVID-19 là đại dịch, các nước không được khoanh tay
 3. 2 nhân viên sân golf Phượng Hoàng (Lương Sơn) âm tính với SARS – CoV - 2
 4. Đồng Tháp: Thêm đối tượng tung tin giả về virus SARS-CoV-2 đối mặt án phạt
 5. Đến trường trong mùa dịch Covid-19
 6. Lý Sơn tạm dừng đón khách du lịch nước ngoài
 7. Thăm chiến sĩ mới mùa dịch bệnh Covid-19
 8. Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3: Cô gái được... gỡ lệnh cách ly
 9. Quảng Nam họp khẩn, cách ly 40 du khách, cho toàn bộ học sinh Hội An nghỉ học
 10. Sức khỏe 235 người được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh An Giang ổn định
 11. Ảnh: Quân đội triển khai tiêu độc khử trùng khu vực có ca COVID-19 thứ 17
 12. Ca dương tính nCoV thứ 17 tại Việt Nam
 13. Hà Nội họp khẩn về dịch Covid-19 lúc 22 giờ đêm
 14. Nữ du học sinh về từ Hàn Quốc bị sốt, cách ly tại Cần Thơ âm tính Covid-19
 15. Cần Thơ: 3 người sốt, ho về từ vùng dịch đang chờ xét nghiệm
 16. Kiểm tra tình hình thông quan tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng
 17. Sân bay Cần Thơ tạm ngừng tiếp nhận chuyến bay từ Hàn Quốc
 18. Gần 500 khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua nước trung gian, TP.HCM lo ngại tiềm ẩn Covid-19
 19. TP Hồ Chí Minh: Có thể sẽ cách ly một quận để chống dịch Covid-19
 20. Thái Nguyên: 181 người đủ điều kiện rời khu cách ly tập trung
 21. 4 người Hàn trốn khai báo lưu trú tại Đà Nẵng
Video và Bài nổi bật