Công cuộc làm mới hôn nhân

Vietgoden Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Vợ: Nói vợ chồng mình hết yêu nhau cũng không hẳn, nhưng đúng là không còn sự nồng nàn, say mê như trước nữa. Mọi sinh hoạt đã được lập trình sẵn, cứ thế mà vận hành. Cả ngày đối mặt với công việc, với bao mệt mỏi, về nhà chẳng ai hơi sức đâu bàn một cuốn phim hay, bình một tiểu thuyết hấp dẫn hay đơn giản là dành cho nhau một nụ cười.
Công cuộc làm mới hôn nhân
Làm mới hôn nhân, hiểu một cách nôm na là đầu tư lại cho cuộc sống chung, để nó có thể nồng ấm như thuở ban đầu

Chiếc giường ngủ trống vắng giữa đêm khuya thành "chuyện thường ngày ở huyện", xa nhau cả tuần mà chẳng thấy nhớ... Đối thoại giữa hai người giờ chỉ xoay quanh cơm áo gạo tiền, thăm nội, thăm ngoại. Không mâu thuẫn, không lời qua tiếng lại, nhưng khoảng cách vợ chồng như ngày một xa.

Chồng: Vợ kỳ thiệt. Gia đình đang rất ổn nhưng lúc nào cũng như thể sắp rơi xuống vực. Than vãn, buồn bã. Chiều nào cũng mang về các tờ báo dành cho chị em rồi bắt mình đọc những phóng sự báo động về tình trạng hôn nhân của các cặp vợ chồng thời hiện đại. Rồi còn lên mạng tải về những mẩu chuyện, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình nữa chứ. Cô ấy hăng hái kéo mình vào công cuộc làm mới hôn nhân, bất chấp thái độ mình ra sao. Thật lạ lùng! 

Bắt tay làm lại

Làm mới hôn nhân, hiểu một cách nôm na là đầu tư lại cho cuộc sống chung, để nó có thể nồng ấm như thuở ban đầu.

Những tia lửa tình yêu mất dần theo thời gian, người vợ là ta ngồi nhớ lại thuở mới yêu, nhớ lại ngày vừa về chung sống. Sáng sớm vợ chồng nấn ná trên giường không muốn rời nhau, bữa cơm chồng hạnh phúc ngắm nhìn vợ và ăn thật ngon lành, tối về vợ gối đầu lên đùi chồng xem TV. Người này nhìn thấy trong mắt người kia niềm đam mê. Và hôm nay, sau gần 5 năm chung sống, ta bỗng hụt hẫng khi đối mặt với cuộc sống hiện tại.

Vẫn người đàn ông gọi là chồng ấy, nhưng mọi cử chỉ trìu mến, yêu thương từng dành cho ta đâu rồi? Nửa đêm ta khóc đến sưng cả mắt, "hắn" cũng chẳng hay, ta diện bộ đầm mới, thay kiểu tóc "y" cũng chẳng biết để bình luận một lời. Cuối tháng lại đưa tiền lương ta giữ, mặc ta làm gì với số tiền đó. Tối về ai thích xem gì thì bật kênh đó, ti-vi phòng nào cũng có.

Ta bỗng nhớ quay quắt ngày xưa, khi niềm đam mê còn bốc cháy, khi ngọn lửa nhiệt tình còn mạnh mẽ. Bạn bè cho rằng, cuộc sống ta êm như mặt hồ, may lắm rồi đó, bảo ta hãy thụ hưởng, nhưng ta không thấy thế, ta không chịu nổi với cái gọi là yên ổn này. Cuộc hôn nhân nhạt màu lắm rồi. Phải làm mới thôi. Bởi ta hiểu muốn được hạnh phúc lâu dài phải biết giữ cho mối quan hệ luôn mới mẻ, luôn sống động. Ta vào cuộc.

Và, "chồng ta" cũng phải vào cuộc

Thế là người vợ gửi con về nhà ngoại. Theo lời người tư vấn hôn nhân, vợ dành cho chồng một buổi tối đầy bất ngờ. Nến, hoa hồng, nhạc không lời, gói quà nho nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Hồi hộp đợi chồng về. Gần mười giờ tối chồng mới lướt khướt về. Không sao, bỏ qua mọi cảm giác ngày thường, vợ run rẩy trong một trạng thái cảm xúc lâu lắm rồi mới trỗi dậy. Và kia, đức ông chồng quý hóa ngỡ ngàng, chuyện gì thế này, rồi như hiểu ra, bối rối.

Chủ nhật tiếp theo, vợ lên kế hoạch cả gia đình ra ngoại thành thư giãn. Tất nhiên là phải thuê xe riêng. Tốn kém đấy, nhưng nhằm nhò gì so với giá trị tinh thần mang lại cho cả nhà. Lâu lắm rồi mới có một ngày vui vẻ, không lo nghĩ, không vướng bận công việc, chồng ghi nhận giải pháp tích cực của vợ.

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, vợ rủ rê chồng ra hiệu làm album ảnh. Nhà có máy ảnh đó, muốn chụp kiểu gì, chụp khi nào chẳng được sao cứ phải ra hiệu ảnh mặc váy cưới, complet, tô điểm, gượng gạo làm sao ấy. Nghĩ vậy thôi nhưng chiều vợ, hiểu ý nghĩa việc làm này nên chồng cũng gắng tham gia. Đến ngày lấy album về, nhìn vợ sung sướng mang đi khoe, chờ những lời xuýt xoa từ đồng nghiệp, bạn bè, tự nhiên chồng rơi vào sự lúng túng, thấy như thể vợ đang mang chồng, mang cuộc hôn nhân của mình ra trình diễn.

Từ đó, chồng luôn biết trước những "bất ngờ" mà vợ chuẩn bị, bởi nó cứ lặp đi lặp lại, nó đã được vợ "tính toán" kỹ lưỡng. Cuối tuần làm bữa cơm thịnh soạn, đi sắm đồ đạc, xem phim ở rạp; cuối tháng ra ngoại thành, giữa năm đi nghỉ mát... Cái mới đã trở nên nhàm chán. Nhưng không muốn vợ buồn, cho rằng chồng đã hết yêu vợ, coi nhẹ những gì vợ đang dốc sức vun vén, nên chồng "ngậm ngùi" hưởng ứng.

Rồi đến một ngày, người vợ nhạ‌y cả‌m cũng khổ sở nhận ra sự miễn cưỡng của chồng. Hâm nóng tình yêu sao mà thật khó! Thậm chí có người vợ xót xa, lửa tình đã tắt thật rồi, làm gì cũng vô ích thôi! Họ thấy mình đơn độc, thấy nghi ngờ vào giải pháp "làm mới" mà các nhà tâm lý gợi ý. Họ bi quan, không muốn nỗ lực làm mới, không muốn phục hồi, làm lộ ra vẻ sáng đẹp vốn có của cuộc hôn nhân nữa.

Nỗ lực thay đổi hay...

Sự thật, ngọn lửa tình yêu trong lòng mỗi người không bao giờ tắt, nó đang chờ bạn thổi bùng lên

Một ngày nọ, gõ vào google cụm từ "làm mới hôn nhân", chỉ sau 0,21 giây đã có thể tìm kiếm được 1.395 kết quả. Làm mới hôn nhân bằng cách nào; Làm sao hâm nóng tình yêu; Muốn duy trì hạnh phúc, đừng quên làm mới hôn nhân... Các bài viết chồng lên nhau, na ná về nội dung. Bài viết sau bổ sung thông tin, lý lẽ cho bài viết trước. Báo điện tử này copy lại báo điện tử kia rồi tải về vô số các trang blog cá nhân của chị em.

Rõ ràng, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Người ta vẫn rất ý thức về tầm quan trọng của cái gọi là "làm mới hôn nhân". Đáng mừng thay! Người ta nhận thấy và tích cực ứng dụng. Nghĩa là "làm mới hôn nhân", được coi là "bí kíp" cho hạnh phúc đôi lứa.

Công bằng mà nói, những người chồng đều ghi nhận thái độ tích cực của vợ trong việc gây dựng và giữ gìn tổ ấm. Tất nhiên, chỉ nóng lên trong một chừng mực nào đó thôi, chứ khó lòng "phục hồi nguyên trạng" được. Thế cũng là quý lắm rồi. Nhưng khổ nỗi, chẳng ai biết "nóng" như thế nào là đủ, mà nếu cứ "nóng mãi" thì cuộc hôn nhân chẳng biết chừng sẽ biến thành ra "núi lửa", thiêu cháy cả "chúng sinh".

Sự thật, ngọn lửa tình yêu trong lòng mỗi người không bao giờ tắt, nó đang chờ bạn thổi bùng lên. Một cô bạn tỉnh táo: cứ hình dung cuộc hôn nhân của bạn như cốc nước nóng. Ban đầu nó rất nóng... dần dà muốn hay không nó cũng bốc hơi, nguội dần. Nhưng chắc chắn một điều là nó không bao giờ nguội đến mức thấp hơn nhiệt độ môi trường xung quanh.

Những người vợ, hãy chấp nhận cuộc sống như nó vốn có, xin đừng tự làm khổ mình bằng cách vặn ngược kim đồng hồ. Vợ chồng bên nhau mười năm phải khác với vợ chồng mới cưới. Thay thế những lời nồng nàn, hoa mỹ khi xưa là sự ra đời của những đứa con cũng như việc chăm sóc, nuôi dạy chúng; là sự phát triển nghề nghiệp mỗi người, là trách nhiệm hai bên gia đình và rất nhiều những mối quan hệ khác nảy sinh xung quanh mối quan hệ vợ chồng... 5 năm, tám năm hay mười năm, vợ chồng sát cánh bên nhau, trải qua bao cung bậc cảm xúc, biến cố - chính những thứ đó là những "cái mới" thực sự.

Sự xuất hiện, biến ảo của nó đã gia tăng sức sống của vợ chồng, làm cuộc sống trở nên linh động hơn, giữ cho mối quan hệ luôn được tươi mới, hấp dẫn.

Những người vợ, hãy bằng lòng với những gì mà người bạn đời của mình có, bạn sẽ thấy hôn nhân thật phong phú. Mỗi môi trường sống, mỗi cuộc hôn nhân, mỗi giai đoạn của hôn nhân người ta lại có những đòi hỏi, những thái độ ứng xử và những biểu hiện ra bên ngoài khác nhau.

Quan trọng là bạn biết tin vào bản thân mình, làm chủ được cuộc hôn nhân. Hãy để mọi việc diễn ra như tự nhiên nó vốn thế, bạn sẽ tìm thấy được những khoảnh khắc hạnh phúc tự phát đến trong cuộc đời, nó mới là cảm giác tuyệt diệu được sống bên nhau.

Cùng nhau hợp lực để hình thành và đạt những mục tiêu chung trong gia đình sẽ đánh thức những gì màu nhiệm trong mỗi người, tạo sự gắn kết bền bỉ giữa vợ chồng. Đó chính là bạn đang từng ngày làm mới cuộc hôn nhân của mình.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật