Bắt giữ đối tượng lừa hàng chục lao động trốn ra nước ngoài

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lực lượng Bộ đội Biên phòng, CA Việt Nam vừa phối hợp Công an Trung Quốc bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Bá Long về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.
Bắt giữ đối tượng lừa hàng chục lao động trốn ra nước ngoài
Đối tượng Nguyễn Bá Long.

Dưới chiêu bài đưa người đi nước ngoài lao động với mức lương cao, hàng chục người mặc dù không có trình độ về cả ngoại ngữ, chuyên môn nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã nghe lời đối tượng Nguyễn Bá Long (24 tuổi, xã Hiền Lương, Hạ Hòa, Phú Thọ) cùng Trần Văn Đồng (xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm lao động chui tại các xưởng lắp ráp linh kiện điện tử.

Tuy nhiên, để được sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp, những người lao động này phải cọc tiền từ 4,5 - 5,5 triệu đồng, nếu ai khó khăn chưa có tiền đặt cọc thì được cho ghi sổ nợ để đến khi có lương mới trả và hàng chục người đã được Long và Đồng đưa sang Trung Quốc.

Sau khi đã nộp một khoản tiền đặt cọc cho 2 đối tượng, sang đếnTrung Quốc những người lao động này mới biết mình bị lừa. Hàng ngày họ thường xuyên phải sống trong điều kiện ăn, ở khổ sở, sống chui lủi vì không có giấy tờ hợp lệ và tìm cách trốn về nước tố cáo hành vi lừa đảo của Long và Đồng với cơ quan Công an. Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Trần Văn Đồng còn đối tượng Nguyễn Bá Long đã bỏ trốn.

Theo tài liệu ban đầu của cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ), Nguyễn Bá Long cùng Trần Văn Đồng là những đối tượng không nghề nghiệp đã móc nối với nhau tổ chức cho người lao động vượt biên trái phép và lao động trái phép tại Trung Quốc.

Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra làm rõ thêm, ngày 26/2/2013, Nguyễn Bá Long cùng Trần Văn Đồng liên kết tổ chức đưa 24 người lao động, gồm 4 người ở Phú Thọ, 3 người ở Yên Bái, 17 người Hà Tĩnh, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Một lần đang lúc đưa số người trên đến xưởng làm việc tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, xe ôtô bị CSGT bắt giữ vì chở quá số người quy định. Long xuống xe ôtô bỏ trốn. Sau đó những người trên bị Công an tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc bắt giữ vì hành vi nhập cảnh trái phép và đưa về tạm giam tại Trại tạm giam Quảng Đông - Trung Quốc.

Đến ngàv 15/5/2013, Công an Trung Quốc đã tiến hành trao trả những công dân trên về Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Bá Long về hành vi, "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". Trần Văn Đồng đã bị bắt còn bị can Nguyễn Bá Long bỏ trốn, cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định truy nã.

Kế hoạch bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Bá Long sau đó đã được Phòng An ninh điều tra, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52), Văn phòng Interpol Việt Nam (C55) và Công an Lạng Sơn tiến hành.

Đúng 9 giờ sáng (giờ Trung Quốc), tức 8 giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày 14/11/2013, tại cột mốc số 0 biên giới Việt Nam - Trung Quốc thuộc cửa khẩu Hữu Nghị, (Đồng Đăng, Lạng Sơn), Công an Trung Quốc đã dẫn giải đối tượng truy nã Nguyễn Bá Long bàn giao cho các cơ quan chức năng của Việt Nam..

Hành vi lừa đảo đưa người lao động trốn sang nước ngoài của Nguyễn Bá Long đang được cơ quan An ninh, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm rõ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật