Triều Tiên lên án Mỹ và các đồng minh “can thiệp quân sự”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây đưa ra thông cáo, trong đó lên tiếng chỉ trích Mỹ và các đồng minh có các hành động ’can thiệp quân sự’ vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Triều Tiên lên án Mỹ và các đồng minh “can thiệp quân sự”
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ tham gia tập trận chung Mỹ-Nhật-Hàn hồi tháng 4/2024. Ảnh Yonhap.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 13/5 đăng tải thông cáo của Phòng chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao nước này, trong đó nêu rõ các đồng minh của Mỹ đã công khai “can thiệp quân sự vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương với lý do giám sát việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ), là‌ּm tìn‌ּh hình khu vực trở nên bất ổn hơn”.

Thông cáo chỉ ra, nhiều hoạt động gần đây của các đồng minh Mỹ, như việc Anh tổ chức một cuộc tập trận hải quân với Hàn Quốc, Canada lên kế hoạch triển khai một máy bay tuần tra trên biển tại một căn cứ quân sự của Nhật Bản để tiến hành giám sát vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, các đồng minh khác như Đức, Pháp và New Zealand cũng lần lượt điều tàu chiến và máy bay chiến đấu tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên, xâm phạm lợi ích an ninh của các nước trong khu vực và làm leo thang căng thẳng quân sự trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, hành động can thiệp quân sự như vậy do các quốc gia nói trên thực hiện với lý do thực hiện cái gọi là “nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và tuân thủ luật pháp quốc tế”, là trái với mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ với nguyên tắc cốt lõi là bình đẳng về chủ quyền và không can thiệp, đặt ra mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh ở bán đảo Triều Tiên và toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh trên cơ sở phân tích chặt chẽ về ảnh hưởng tiêu cực do hành động nghiêm trọng của một số quốc gia bao gồm Canada, Australia, Anh, Đức và Pháp tham gia vào cuộc tập trận.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật