Điện Kremlin giải thích đề xuất thay Bộ trưởng Quốc phòng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích lý do Tổng thống Vladimir Putin muốn thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.
Điện Kremlin giải thích đề xuất thay Bộ trưởng Quốc phòng
Điện Kremlin giải thích quyết định thay Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: RT

Tổng thống Putin đề xuất bổ nhiệm ông Andrei Belousov thay thế vị trí của ông Shoigu.

Hôm 12-5, ông Peskov nói với các phóng viên rằng “ông Belousov sẽ là người tốt nhất giúp giải quyết các vấn đề mà quân đội Nga phải đối mặt hiện nay, liên quan đến nhu cầu kinh tế”.

“Với ngân sách quân sự của Nga ngày càng tăng nhanh, việc tích hợp nền kinh tế của quân đội vào nền kinh tế quốc gia là rất quan trọng. Chiến trường cần những người dám đổi mới và thực hiện đổi mới nhanh chóng”.

Là một nhà kinh tế học có trình độ học vấn, ông Belousov từ lâu đã làm việc với chính phủ Nga nhưng chỉ giải quyết các vấn đề dân sự.

Ông giữ chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga từ năm 2012-2013 và làm trợ lý kinh tế cho tổng thống từ năm 2013-2020 trước khi đảm nhận vị trí phó thủ tướng thứ nhất. Ông giữ chức vụ này cho đến ngày 7-5 năm nay.

Theo ông Peskov, ngân sách quân sự của Nga đã tăng từ 3% lên 6,7% GDP kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine cách đây hơn 2 năm. Ông nói thêm điều này không “nghiêm trọng” đối với nền kinh tế Nga nhưng tình hình vẫn bắt đầu giống như cuối thời Liên Xô, khi chi tiêu quân sự của Liên Xô lên tới 7,4% GDP.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh đây là tình huống “cực kỳ quan trọng” và cần có phản ứng thích đáng từ chính quyền.

Ông Peskov cũng ca ngợi ông Belousov đã khá thành công trong việc lãnh đạo Bộ Phát triển Kinh tế, sau đó làm trợ lý kinh tế cho tổng thống “một thời gian dài”.

Trong khi đó, ông Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga theo sắc lệnh của tổng thống hôm 12-5.

bình luận về việc bổ nhiệm này, ông Peskov nói rằng ông Shoigu sẽ giữ chức phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp quốc phòng.

Theo đó, ông Shoigu có kiến thức tốt về lĩnh vực này vì đã “tham gia sâu” vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga và “hiểu rõ về tỉ lệ sản xuất” của từng doanh nghiệp cụ thể.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật