Thúc đẩy giải pháp hai nhà nước trong xung đột Palestine-Israel

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit kêu gọi các quốc gia ủng hộ giải pháp hai nhà nước tiếp tục đẩy nhanh các nỗ lực nhằm biến tầm nhìn này thành hiện thực.
Thúc đẩy giải pháp hai nhà nước trong xung đột Palestine-Israel
hiện trường một cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza ngày 12/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lời kêu gọi của ông Ahmed Aboul-Gheit được đưa ra một ngày sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc tán thành dự thảo nghị quyết trao thêm quyền cho Palestine và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét nỗ lực của Palestine trở thành thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Tổng Thư ký AL đánh giá, việc công nhận Nhà nước Palestine và ủng hộ nước này trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu hai nhà nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil cũng nhấn mạnh, việc đưa Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc cần là “lời kêu gọi trên toàn thế giới”. Venezuela kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc.

Bày tỏ đoàn kết với Palestine

Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tiếp diễn căng thẳng, các cuộc tuần hành ủng hộ người dân Palestine diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới trong ngày 11/5.

Ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, hàng trăm người, trong đó phần lớn là người Palestine, đã xuống đường tham gia tuần hành, hô vang các khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết đối với người dân Palestine.

Hàng nghìn người tham gia biểu tình tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha công nhận Nhà nước Palestine. Biểu tình diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha, Cộng hòa Ireland và một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác lên kế hoạch công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 21/5 tới.

Tại thành phố Malmo ở Thụy Điển, nơi đang diễn ra cuộc thi Tiếng hát truyền hình châu Âu Eurovision 2024, hàng nghìn người ủng hộ Palestine đã tuần hành phản đối đại diện Israel tham gia cuộc thi âm nhạc này, buộc cảnh sát sở tại phải triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo đảm an ninh.

Tân Hoa xã đưa tin, nhóm Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân ở Israel. Nhóm này cho biết tấn công bằng tên lửa hành trình nâng cấp tầm xa al-Arqab và mục tiêu là căn cứ không quân Ramon ở miền nam Israel. Cuộc tấn công nhằm thể hiện “tinh thần đoàn kết với người dân Gaza”.

Israel tăng cường chiến dịch ở Gaza

Hàng chục nghìn người dân Israel tối 11/5 xuống đường tại nhiều thành phố lớn để kêu gọi trả tự do cho các con tin đang bị giam giữ tại Gaza. Tại thành phố Tel Aviv, người biểu tình tập trung tại phố Kaplan, cho rằng Chính phủ Israel chưa làm đầy đủ để giải thoát cho khoảng 130 con tin vẫn đang bị giữ.

Tại thành phố Haifa ở miền bắc Israel, người dân cũng xuống đường kêu gọi trao trả tự do cho các con tin. Các cuộc biểu tình tương tự được tổ chức tại nhiều thành phố khác, như Jerusalem, Caesarea...

Trong khi đó, ngày 12/5, quân đội Israel tiến hành những đợt tấn công vào Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah. Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza cho biết, hai bác sĩ đã thiệt mạng tại thị trấn Deir al-Balah, trong bối cảnh đụng độ dữ dội và tiếng hỏa lực hạng nặng vang lên gần thành phố Gaza. Ngày 11/5, Israel đã tiến hành không kích vào Rafah, khu vực gần cửa khẩu với Ai Cập.

Israel cũng đã ban bố lệnh sơ tán mới ở khu vực đông Rafah, sau khi khoảng 300 nghìn người buộc phải rời Rafah đến “khu vực nhân đạo” ven bờ biển thuộc thị trấn Al-Mawasi. Tuy nhiên, các nhóm viện trợ và quan chức Liên hợp quốc cảnh báo rằng, khu vực này đã quá đông đúc và chưa sẵn sàng tiếp nhận dòng người đổ về. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo kinh hoàng tại Gaza nếu Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ quy mô toàn diện ở Rafah.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật