Động đất lớn nhất trong 25 năm tại Đài Loan: Số người thương vong tăng mạnh lên 718

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sáng nay 3/4, một trận động đất độ lớn khoảng 7,2 độ richter đã làm rung chuyển khu vực phía đông đảo Đài Loan (Trung Quốc) và các khu vực lân cận kể cả thành phố Đài Bắc cách tâm chấn 200km.
Động đất lớn nhất trong 25 năm tại Đài Loan: Số người thương vong tăng mạnh lên 718
Một tòa nhà đổ nghiêng tại Hualien, Đài Loan (Ảnh: CNN).

Cơ quan khí tượng Đài Loan cho biết, tâm chấn của trận động đất nằm ở ngoài khơi phía đông của đảo Đài Loan. Đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999.

Trang Liberty Times của Đài Loan dẫn lời ông Guo Kaiwen, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo Động đất thuộc Cục Khí tượng Đài Loan và là chuyên gia về động đất cho biết, ước tính cường độ của trận động đất đã gây ra mức năng lượng tương đương với khoảng 32 quả bom nguyên tử.

Theo thông tin mới nhất từ lực lượng cứu hỏa, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng trong khi số người bị thương tăng vọt lên 711. Chính quyền Đài Loan đang tiếp tục cập nhật về thiệt hại. Song thông tin ban đầu cho thấy đã có nhiều tòa nhà bị sập hoặc đổ nghiêng ngả.

Theo Trung tâm Chỉ huy khẩn cấp Đài Loan (CEOC), có ít nhất 26 tòa nhà bị sập trong đó có 15 tòa ở Hoa Liên gần tâm chấn và rất nhiều người đang mắc kẹt bên dưới.

Cũng theo CEOC, động đất ảnh hưởng tới nguồn cung cấp năng lượng, khiến hơn 91.000 hộ gia đình mất điện.

Lực lượng bảo vệ hòn đảo đã được điều động tham gia cứu trợ thiên tai. Trong sáng nay, một loạt trường học, cơ quan ở địa phương này đã tạm nghỉ. Đường sắt cao tốc của Đài Loan cũng tạm dừng hoạt động.

Một người đàn ông kiểm tra tình hình bên trong tòa nhà bị sập (Ảnh: CNN).

Báo chí địa phương đã đăng tải hàng loạt video các tòa nhà ở Hoa Liên bị sập, người dân nỗ lực đưa người bị mắc kẹt bên trong ra ngoài qua cửa sổ khu chung cư.

Người đứng đầu hòn đảo Thái Anh Văn cho biết bà đã "lập tức chỉ đạo chính quyền nắm bắt tình hình và tìm hiểu tác động của trận động đất càng sớm càng tốt".

Trong bài đăng trên trang Facebook, bà Thái cũng chỉ đạo các cơ quan "hỗ trợ cần thiết và hợp tác với chính quyền địa phương để giảm thiểu tác động".

Nhiều tòa nhà tại Hoa Liên, Đài Loan nghiêng ngả sau trận động đất mạnh (Ảnh: CNN).

Trong khi đó, ở Nhật Bản, chính quyền địa phương cũng ra cảnh báo sơ tán đối với người dân tại các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa, miền Nam nước này.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo sóng thần lên tới 3m có thể ập đến các khu vực rộng lớn ở bờ biển phía Tây Nam nước này.

Vào khoảng 9h18 sáng cùng ngày giờ địa phương (tức khoảng 7h18 cùng ngày giờ Việt Nam), sóng thần cao 0,3m đã xảy ra tại đảo Yonaguni.

Những hình ảnh cho thấy tác động mạnh ngang 32 quả bom nguyên tử của trận động đất:

Lực lượng cứu hộ đang vào bên trong tìm kiếm và đưa những người mắc kẹt ra ngoài.

Có khoảng 77 người còn mắc kẹt bên trong các tòa nhà bị sập.

Động đất gây sạt lở núi, những khối đá to rơi xuống phương tiện đang di chuyển bên dưới (Ảnh: Liberty Times).

Con đường dẫn tới hầm bị sập do động đất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật