Động đất Đài Loan: Nghiêng tới 25 độ, tòa nhà biểu tượng 10 tầng bị phá

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Công nhân địa phương đã bắt đầu quá trình phá hủy tòa nhà Uranus ở TP Hoa Liên - Đài Loan (Trung Quốc), sau khi trận động đất mới đây khiến tòa nhà này bị nghiêng một góc đáng kể.
Động đất Đài Loan: Nghiêng tới 25 độ, tòa nhà biểu tượng 10 tầng bị phá
Tòa nhà Uranus ở trung tâm TP Hoa Liên – Đài Loan (Trung Quốc), bị phá hủy vào ngày 5-4. Ảnh: Sky News

Tòa nhà 10 tầng, bao gồm một tổ hợp căn hộ chung cư và cửa hàng, bị nghiêng một góc 25 độ sau trận động đất mạnh 7,4 độ hôm 3-4. Tòa nhà trở thành biểu tượng của trận động đất lần này bởi xuất hiện rất sớm và dày đặc trong các bản tin khắp thế giới.

Vào ngày 5-4, theo Sky News, công nhân đã bắt đầu phá hủy tòa nhà 40 tuổi này. Họ sử dụng cần cẩu để phá vỡ cửa kiếng, hé lộ một phần không gian dân cư bên trong.

Trung tâm Hoa Liên vẫn bị xem là vùng có hoạt động động đất, khi liên tục bị dư chấn tấn công. Điều này biến một tòa nhà không ổn định như Uranus trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo Straits Times, trong vòng 2 ngày kể từ khi xảy ra động đất, Hoa Liên hứng chịu tổng cộng hơn 500 trận dư chấn, trong đó có nhiều trận đủ mạnh để kích hoạt cảnh báo an toàn.

Tòa nhà Uranus được xây vào năm 1986 và trước đó đã bị hư hại do trận động đất Hoa Liên năm 2018.

Ảnh: Sky News

Trước khi tòa nhà Uranus bị phá hủy, giới chức địa phương đã tổ chức một buổi lễ, sử dụng nhang và hoa quả cầu khấn để đảm báo quá trình phá dỡ diễn ra "suôn sẻ", cũng như để "xoa dịu những linh hồn lạc lối" trong trận động đất.

Hoạt động cúng bái khi nhận nhà mới hay sau khi mua một lô đất vốn không xa lạ ở Đài Loan.

Đến nay, trận động đất hôm 3-4 đã khiến 12 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Theo Cơ quan Cứu hỏa Đài Loan, số người mất tích hiện là 10 trường hợp, bao gồm 2 công dân Singapore.

Giới chức cho biết hơn 700 người bị mắc kẹt nhưng tính mạng không bị đe dọa. Những người này phần lớn là nhân viên và khách tại khách sạn Silks Place Taroko ở Công viên Taroko - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đồ ăn nhẹ tại các điểm trú ẩn phần lớn được các tổ chức thiện nguyện và người dân quyên góp. Ảnh: Straits Times

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật