Động đất ở Đài Loan: Đã 3 ngày, nỗ lực giải cứu còn nhiều khó khăn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tình trạng mưa làm tăng nguy cơ xảy ra lở đất và lở đá, gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ người dân còn mắc kẹt sau trận động đất hôm 3-4 ở Đài Loan.
Động đất ở Đài Loan: Đã 3 ngày, nỗ lực giải cứu còn nhiều khó khăn
Lực lượng cứu hộ Đài Loan khẩn trương tìm kiếm nạn nhân tại Công viên Quốc gia Taroko sau trận động đất hôm 3-4. Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ ở Đài Loan ngày 5-4 vẫn đang tiếp tục nỗ lực cứu hộ những người dân còn mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter làm rung chuyển hòn đảo ngày 3-4 vừa qua.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn khi đối mặt nguy cơ xảy ra thêm nhiều trận sạt lở đất đá, theo hãng tin Reuters.

“Mưa làm tăng nguy cơ lở đá và lở đất. Đó hiện là thách thức lớn nhất. Những yếu tố này không thể đoán trước được, đồng nghĩa với việc chúng tôi không thể xác định được sẽ triển khai hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trong cụ thể bao nhiêu ngày" - ông Tô Vũ Minh, trưởng nhóm tìm kiếm và cứu hộ TP Cao Hùng (Đài Loan), cho hay.

Tính đến ngày 5-4, Đài Loan ghi nhận hơn 50 đợt dư chấn sau trận động đất hôm 3-4. Tổng số người thiệt mạng trong thảm họa này hiện là 12, cùng hơn 1.000 người bị thương.

Trong khi đó, tính đến 9 giờ tối 5-4 (giờ địa phương), Trung tâm ứng phó khẩn cấp thiên tai Đài Loan (CEOC) báo cáo tổng cộng 636 người bị mắc kẹt do đường xá bị hư hỏng và không thể tiếp cận, theo tờ Focus Taiwan.

Trong đó, có 496 người tại khách sạn Silks Place Taroko và những người khác tại các địa điểm như Nhà thờ Công giáo Thiên Tường, Trường tiểu học Tây Bảo, Bưu điện Thiên Tường và Chùa Hương Tế (đều thuộc TP Hoa Liên - tâm chấn trận động đất).

Theo Reuters, các chính trị gia cấp cao của hòn đảo như lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết sẽ quyên góp một tháng lương vào quỹ cứu trợ.

Ngoại trưởng Nhật Yoko Kamikawa cho biết Tokyo sẽ viện trợ 1 triệu USD cho Đài Loan để thực hiện nỗ lực cứu hộ và phục hồi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật