Belarus tuyên bố đang chuẩn bị cho chiến tranh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết nếu chiến tranh nổ ra ở Belarus, đất nước này sẽ sẵn sàng chiến đấu.
Belarus tuyên bố đang chuẩn bị cho chiến tranh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

“Đừng tin những người nói rằng chúng tôi muốn chiến tranh. Chúng tôi đang chuẩn bị cho chiến tranh, không nên giấu giếm điều đó. Không phải tôi là người đầu tiên nói ‘Nếu muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh’. Đây là một câu nói rất chính xác cho đến ngày nay”, hãng tin BelTA dẫn tuyên bố của ông Lukashenko trong chuyến đi đến vùng Gomel hôm 2/4.

Theo Tổng thống Belarus, nước này đang huấn luyện lực lượng vũ trang cần thiết, đồng thời cung cấp cho quân đội nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự.

Người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh: “Chúng tôi không đe dọa ai. Chúng tôi không muốn đất của người khác. Trên thực tế, chúng tôi cầu nguyện Chúa ban cho chúng tôi sức mạnh để canh tác trên mảnh đất mà chúng tôi đã có", ông Lukashenko lưu ý.

Trước đó, Tổng thống Belarus cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quân đội trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ông nhấn mạnh nước này sẵn sàng trước một tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Cùng ngày, Belarus tuyên bố Quân đội nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực biên giới với Ukraine và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Litva và Ba Lan.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các cuộc tập trận sẽ diễn ra trong 3 ngày ở khu vực Gomel và Grodno, giữa lúc mối quan hệ giữa Belarus với các nước láng giềng phương Tây và Ukraine ngày càng xấu đi.

Trong cuộc tập trận, các sĩ quan và lực lượng bảo vệ lãnh thổ sẽ được huấn luyện về cách bảo vệ các khu vực họ phụ trách. Ngoài ra, các sĩ quan và binh sĩ cũng được huấn luyện cách thức hành động trong trường hợp thiết quân luật.

Các cuộc tập trận đang được tiến hành dưới sự giám sát của Chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo của Lực lượng Vũ trang Belarus.

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga. quan hệ của nước này với các nước phương Tây đã xấu đi trong vài năm qua, nhất là sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật