Nga, Fentanyl và AI: Điện đàm Mỹ - Trung đề cập những vấn đề nóng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm hôm 2/4, lần đầu tiên kể từ cuộc gặp ở California vào tháng 11 năm ngoái.
Nga, Fentanyl và AI: Điện đàm Mỹ - Trung đề cập những vấn đề nóng
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã cố gắng duy trì ổn định ngoại giao, tìm tiếng nói chung trong các vấn đề rủi ro do trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra và ngăn chặn lưu thông các loại thuốc bất hợp pháp như fentanyl.

Bloomberg dẫn nguồn một quan chức chính quyền cấp cao khẳng định ông Biden dự kiến sẽ thúc đẩy Bắc Kinh thực hiện các nỗ lực chống m‌a tú‌y, tiếp nối thành tựu đạt được kể từ tháng 11 về các biện pháp nhằm hạn chế và làm gián đoạn dòng chảy của một số tiền chất nhằm sản xuất m‌a tú‌y tổng hợp.

Quan chức này cho biết ông Biden cũng sẽ nhắc lại với ông Tập rằng Trung Quốc nên sử dụng đòn bẩy với Nga và Iran để tăng cường sự ổn định, cả xung quanh cuộc chiến ở Ukraine và trong bối cảnh bất ổn ở Trung Đông.

Vào tháng 11, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên hơn, một năm kể từ cuộc đàm phán trực tiếp trước đó của họ trong bối cảnh căng thẳng liên quan tới khinh khí cầu Trung Quốc bay vào không phận Mỹ.

Ông Biden cũng đang trong kịch bản tái đấu với ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Cựu Tổng thống Mỹ từng phát động cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc và đang đề xuất mức thuế 60% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu ông trở lại nắm quyền.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc quyết định cuối cùng về việc xem xét thuế quan đối với Trung Quốc.

Ông Tập đã tìm cách giảm căng thẳng nhằm vực dậy nền kinh tế, với một cuộc gặp vào cuối tuần trước với các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ ở Bắc Kinh, bao gồm Stephen Schwarzman của Blackstone và Cristiano Amon của Qualcomm.

Chủ tịch Trung Quốc nói với nhóm rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa đạt đỉnh, đồng thời kêu gọi các công ty Mỹ đầu tư vào quốc gia của ông, nói rằng ông thấy Washington và Bắc Kinh không cần phải tách rời.

Chuyến thăm của bà Yellen

Phía Mỹ đã chuẩn bị một danh sách dài các vấn đề song phương và quốc tế khác để Biden thảo luận với ông Tập: an ninh mạng và nhu cầu của Mỹ ngăn chặn các công nghệ tiên tiến có rủi ro lớn đối với an ninh quốc gia; kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho những người Mỹ bị giam giữ trái phép hoặc bị cấm xuất cảnh; và lo ngại về khả năng Trung Quốc can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ...

Kế hoạch cho cuộc điện đàm Biden-Tập được đẩy nhanh khi Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bangkok vào cuối tháng 1. Quan chức này cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ đến thăm Bắc Kinh trong những ngày tới, cùng với Ngoại trưởng Antony Blinken trong những tuần tới.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 2/4 thông báo rằng bà Yellen sẽ dành hai ngày làm việc tại trung tâm sản xuất và thương mại phía Nam Quảng Châu, bắt đầu từ ngày 5/4 trước khi tới Bắc Kinh để đàm phán thêm hai ngày.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Biden đã triển khai một loạt biện pháp trước Trung Quốc, bao gồm một lệnh điều hành sâu rộng về bảo mật dữ liệu nhằm mục đích cắt đứt các giao dịch liên quan đến dữ liệu cá nhân nhạ‌y cả‌m của Mỹ từ các quốc gia khác.

Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ có thể dẫn đến hạn chế nhập khẩu xe điện của Trung Quốc; một lệnh hành pháp nhằm tăng cường an ninh mạng và giảm thiểu số lượng ngày càng nhiều các cần cẩu do Trung Quốc sản xuất sử dụng tại cảng của Mỹ.

Nhà Trắng đã ca ngợi một số thắng lợi trong nỗ lực hợp tác với Trung Quốc kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trực tiếp bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ nhấn mạnh những thành tựu to lớn của một nhóm công tác về chống m‌a tú‌y đã bắt đầu họp vào đầu năm nay, việc khôi phục liên lạc giữa quân đội hai nước cũng như cuộc đối thoại sắp tới về cách quản trị rủi ro từ AI.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật