Pháp muốn Trung Quốc “gửi thông điệp rõ ràng” tới Nga

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Stéphane Séjourné phát biểu tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc nên thuyết phục Nga về xung đột ở Ukraine.
Pháp muốn Trung Quốc “gửi thông điệp rõ ràng” tới Nga
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Stéphane Séjourné (trái) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AP

Tờ Politico dẫn lời ông Séjourné nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, cho rằng chính phủ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm chủ quyền của Ukraine.

Do đó, theo ông Séjourné, Pháp mong đợi Trung Quốc sẽ gửi những thông điệp rất rõ ràng tới Nga.

bình luận của ông Séjourné được đưa ra trong buổi hội đàm với ông Vương Nghị tại Bắc Kinh hôm 1-4, giữa bối cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào đầu tháng 5.

Trung Quốc thể hiện mình là bên trung lập trong xung đột Nga - Ukraine và không chỉ trích Nga về các hoạt động ở Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đã tăng cường mối quan hệ với Moscow, thậm chí quyết định bỏ đồng USD trong thanh toán thương mại song phương.

Tháng trước, đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Á - Âu đã cảnh báo về việc xung đột leo thang và cho biết cả Ukraine và Nga "đồng ý rằng các cuộc đàm phán, thay vì súng đạn, sau cùng sẽ chấm dứt xung đột".

Trung Quốc cũng muốn châu Âu để Nga ngồi vào bàn đàm phán hòa bình trong tương lai.

Trong bài phát biểu tại Trung Quốc, ông Séjourné nói thêm Pháp không muốn tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc. Paris muốn tham gia vào quá trình tái cân bằng kinh tế để đảm bảo các mối quan hệ thương mại lành mạnh và bền vững.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã và đang phát triển các quy tắc để giảm thiểu rủi ro cho nền kinh tế châu Âu và đảm bảo châu Âu không quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật