Bộ Công an đề xuất 7 nguyên tắc khi điều tra, giải quyết TNGT

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong các vụ TNGT, cơ quan chức năng cần kiểm tra nồng độ cồn, chất m‌a tú‌y và các chất kíc‌h thí‌ch khác mà Pháp Luật cấm sử dụng đối với người điều khiển phương tiện liên quan.
Bộ Công an đề xuất 7 nguyên tắc khi điều tra, giải quyết TNGT
CSGT bảo vệ hiện trường một vụ TNGT ở Hà Nội.

Kiểm tra nồng độ cồn với tài xế liên quan TNGT

Sau khi hoàn thiện dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đưa ra nhiều đề xuất liên quan đến quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ của lực lượng cảnh sát.

Theo đó, về nguyên tắc thì tất cả vụ TNGT xảy ra phải được điều tra, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan, đúng quy định Pháp Luật.

Người gây TNGT đường bộ tùy theo tính chất mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ TNGT có trách nhiệm phối hợp giải quyết; Đối với các vụ TNGT liên quan đến người và phương tiện của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì thực hiện theo quy định của luật này và Pháp Luật về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho các cơ quan đó.

Theo dự thảo, không được lợi dụng, lạ‌m dụn‌g công tác điều tra, giải quyết TNGT để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối với TNGT đường bộ có dấu hiệu tội phạm, việc điều tra giải quyết thực hiện theo quy định Pháp Luật Hình Sự và Pháp Luật tố tụng Hình Sự.

Còn với TNGT mà chưa xác định có dấu hiệu tội phạm, nội dung điều tra, giải quyết vụ việc gồm các bước như sau:

Một là, kiểm tra nồng độ cồn, chất m‌a tú‌y và các chất kíc‌h thí‌ch khác mà Pháp Luật cấm sử dụng đối với người điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT.

Hai là, khám nghiệm hiện trường, phương tiện, t‌ử th‌i, công trình đường bộ liên quan trực tiếp đến vụ việc; thu thập thông tin, dữ liệu điện tử; xác định hậu quả thiệt hại về người và tài sản do TNGT gây ra.

Ba là, tạm giữ phương tiện, đồ vật, thông tin, tài liệu, giấy phép, chứng chỉ hành nghề của người điều khiển phương tiện.

Bốn là, ghi lời khai của những người điều khiển phương tiện; người bị nạn; người làm chứng và những người có liên quan khác trong vụ việc đó.

Năm là, xem xét dấu vết trên thân thể người bị nạn; kiểm tra, xác minh điều kiện cần và đủ của phương tiện, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ; hành khách, hàng hóa vận chuyển và các loại giấy tờ khác có liên quan.

Sáu là, truy tìm phương tiện, người điều khiển phương tiện gây tai nạn.

Bảy là, giám định chuyên môn; dựng lại hiện trường cùng các hoạt động khác theo quy định của Pháp Luật.

Dự thảo cũng nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng CSGT.

Nếu TNGT có dấu hiệu tội phạm, việc điều tra giải quyết thực hiện theo quy định Pháp Luật Hình Sự (ảnh minh họa).

Những trường hợp TNGT đặc biệt

Cũng theo dự thảo, kết luận vụ TNGT phải xác định diễn biến, hậu quả thiệt hại, nguyên nhân, lỗi và điều kiện liên quan trực tiếp đến vụ việc; đề xuất xử lý vụ việc đó và kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân khắc phục những sơ hở, thiếu sót nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất, sau khi cơ quan chức năng điều tra, giải quyết vụ TNGT đồng ý cho chôn cất, UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc có trách nhiệm tổ chức chôn cất.

Còn trong trường hợp TNGT liên quan đến phương tiện chở hàng nguy hiểm, cơ quan công an phải thông báo ngay cho đơn vị chức năng về giải quyết hó‌a chấ‌t độc hại, vật liệu cháy nổ; phong tỏa hiện trường nơi xảy ra tai nạn; tổ chức phân luồng giao thông, cấm người, phương tiện đi vào khu vực đó.

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cứu ban đầu người bị TNGT, những đơn vị này có trách nhiệm báo ngay cho công an nơi gần nhất; xét nghiệm nồng độ cồn, chất m‌a tú‌y hoặc các chất kíc‌h thí‌ch khác trong máu của người điều khiển phương tiện theo đề nghị của công an hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Cơ sở y tế mà không đủ điều kiện xét nghiệm, phải lấy mẫu máu bảo quản và chuyển mẫu máu theo đúng quy định đến nơi xét nghiệm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật