Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4-2024

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều quy định mới về giáo dục, y tế, đất đai… sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng 4-2024.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4-2024
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM trong một tiết học tiếng Anh. Ảnh: NQ

Pháp Luật TP.HCM trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những chính sách Pháp Luật mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2024 dưới đây:

Nhiều điểm mới về quy chế thi tốt nghiệp THPT

Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT chính thức có hiệu lực từ ngày 22-4.

Theo đó, quy chế mới quy định để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh (TS) giáo dục THPT (đã học xong chương trình THPT) phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do TS tự chọn; TS giáo dục thường xuyên phải dự thi hai bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp do TS tự chọn. TS giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Đáng chú ý, TS được đăng ký dự thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường THPT. Đây là một điểm mới trong quy chế thi năm nay.

Còn đối với TS tự do, thay vì “được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp” thì nay đối với bài thi tổ hợp, “TS chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp”.

Ngoài ra, quy chế mới cũng bổ sung một số vật dụng được mang vào phòng thi là êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình. Quy định rõ các vật dụng cấm mang vào phòng thi như giấy than, bút xóa...

Công chức y tế định kỳ chuyển đổi vị trí công tác sau 2-5 năm

Ngày 1-3, Bộ Y tế ban hành Thông tư 01/2024 quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị thuộc Bộ Y tế và thuộc phạm vi quản lý trong lĩnh vực y tế tại địa phương.

Theo thông tư, danh mục vị trí công tác thuộc lĩnh vực y tế phải thực hiện định kỳ chuyển đổi gồm:

(i) Tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trình cấp có thẩm quyền quyết định: Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi, gia hạn, thay đổi, bổ sung, công bố các loại giấy phép, giấy đăng ký, giấy chứng nhận, giấy xác nhận, chứng chỉ, số phiếu tiếp nhận hồ sơ.

(ii) Ban hành danh mục, chương trình, tài liệu thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế: Y tế dự phòng (giấy phép nhập khẩu mẫu bệnh phẩm; giấy phép hoạt động đối với phòng khám, điều trị bệnh nghề nghiệp…); khám bệnh, chữa bệnh (giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh;…)…

Quy chế thi THPT năm 2024 bổ sung một số vật dụng được mang vào phòng thi là êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình.

Thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác là từ đủ hai đến năm năm theo đặc thù của từng vị trí công tác. Thời điểm chuyển đổi vị trí công tác được tính từ ngày có quyết định hoặc văn bản phân công đảm nhiệm vị trí công tác đó. Đối với các quyết định và văn bản phân công đảm nhiệm vị trí công tác đã ban hành trước ngày 15-4 được xét để tính thời gian đảm nhận vị trí công tác đó.

Ngoài ra, đối với đơn vị chỉ có một vị trí trong danh mục định kỳ chuyển đổi mà vị trí này có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ khác với các vị trí còn lại của đơn vị đó thì đơn vị báo cáo cơ quan cấp trên trực tiếp, việc chuyển đổi do người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp lập kế hoạch chuyển đổi chung.

Thông tư 01/2024 của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 15-4.

TP.HCM: Tăng giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1-4

Ngày 20-3, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 14/2024 về giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ áp dụng giá thóc là 7.600 đồng/kg kể từ ngày 1-4 để tính thuế.

Trước đó, theo quy định tại Quyết định 08/2023/QĐ-UBND ngày 10-2-2023 thì mức giá thóc thu thuế trên địa bàn TP là 7.100 đồng/kg.

Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993 quy định thuế sử dụng đất nông nghiệp tính bằng thóc, thu bằng tiền. Giá thóc thu thuế do UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định được thấp hơn không quá 10% so với giá thị trường ở địa phương trong vụ thu thuế.

Trong trường hợp đặc biệt, thuế có thể thu bằng thóc do chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định. Căn cứ tính thuế sử dụng đất nông nghiệp gồm: Diện tích, hạng đất và định suất thuế tính bằng kilôgam thóc trên một đơn vị diện tích của từng hạng đất. Định suất thuế của từng hạng đất cũng được quy định chi tiết trong luật.

Quyết định 14/2024 của UBND TP.HCM có hiệu lực từ ngày 1-4.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật