Bắt kỹ sư nông nghiệp làm giả gần 4 tấn lúa giống

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đối tượng Duy đã làm giả 3,8 tấn lúa giống, rồi trực tiếp chở lên tỉnh Lai Châu chào bán cho một số đại lý giống, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Bắt kỹ sư nông nghiệp làm giả gần 4 tấn lúa giống
Đối tượng Dương Ngọc Duy. Ảnh: CACC

Ngày 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án Hình Sự, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Dương Ngọc Duy (SN 1986, trú tại phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là giống cây trồng. Theo cơ quan công an, Dương Ngọc Duy là 1 kỹ sư nông nghiệp.

Theo hồ sơ vụ án, thời gian trước đây Duy là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang địa chỉ tại Số 1, Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Giang. Duy được giao nhiệm vụ phụ trách phát triển thị trường tại tỉnh Lai Châu, đến cuối năm 2023 thì bị công ty cho nghỉ việc.

Do am hiểu loại lúa giống F1 Đắc Ưu 11 mà Công ty độc quyền phân phối đang được người nông dân Lai Châu ưa chuộng vì là giống ngắn ngày, năng suất cao, khả năng chống chịu bệnh tốt và có giá bán cao tới 140.000 đồng/kg nên Duy đã nảy sinh ý định làm giả loại lúa giống này để bán kiếm lời.

Để thực hiện được hành vi này, từ tháng 1/2024 Duy đã mua thóc với giá 18.000 đồng/kg, rồi lên mạng internet đặt mua bao bì có hình thức giống với bao bì sản phẩm lúa giống F1 Đắc Ưu 11 của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Bắc Giang độc quyền phân phối.

Sau đó Duy mua các máy móc thiết bị như: máy trộn bê tông, máy hàn miệng túi, máy in date cầm tay, cân đồng hồ, thuốc xử lý hạt giống, máy khâu vỏ bao để về thực hiện hành vi làm giả lúa giống.

Sau khi làm giả được 3,8 tấn lúa giống, Duy trực tiếp chở lên tỉnh Lai Châu chào bán cho một số đại lý giống mà Duy đã quen từ trước, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật