Báo Israel tiết lộ nhân tố thúc thúc đẩy Hezbollah tăng cường tấn công khu vực biên giới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo tờ Jerusalem Post, Iran được cho là đã bật đèn xanh để phong trào Hezbollah ở Liban leo thang các cuộc tấn công dọc biên giới phía Bắc của Israel.
Báo Israel tiết lộ nhân tố thúc thúc đẩy Hezbollah tăng cường tấn công khu vực biên giới
Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống thị trấn Ghazieh, Liban ngày 19/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, tờ báo này đưa tin Iran đã ra lệnh cho Hezbollah tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào Israel trong một làn sóng tấn công mới mà truyền thông Israel mô tả là “ngày 7/10, phần hai”. Ngày 7/10/2023 là ngày phong trào Hamas ở Gaza tấn công Israel khiến cả nghìn người thiệt mạng.

Lệnh trên của Iran được đưa ra sau khi nước này biết Israel có kế hoạch tấn công thành phố Rafah ở miền Nam Gaza.

Trong khi đó, ngày 27/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo rằng Iran, Hezbollah và Hamas có thể lợi dụng tháng lễ Ramadan sắp tới của người Hồi giáo để kích động người Palestine ở Bờ Tây cũng như người Hồi giáo trên khắp khu vực leo thang căng thẳng và tấn công Israel.

Phía Iran chưa bình luận gì về thông tin trên tờ Jerusalem Post.

Hezbollah đã giao tranh với quân đội Israel xuyên biên giới kể từ khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và Hamas vào tháng 10/2023, khiến hàng chục nghìn người dân Liban và Israel phải rời bỏ nhà cửa. Mới đây nhất, ngày 26/2, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết hai người ở phía Nam Liban.

Các cuộc giao tranh xuyên biên giới leo thang đã làm dấy lên lo ngại xảy ra chiến tranh tổng lực ở biên giới phía Bắc của Israel với Liban.

Thông tin Iran bật đèn xanh cho Hezbollah xuất hiện cùng với thông tin trên truyền thông Mỹ nói rằng các quan chức Mỹ lo ngại Israel đang lên kế hoạch tấn công trên bộ vào Liban.

Cụ thể, theo kênh CNN, kế hoạch này có thể diễn ra vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè nếu các nỗ lực ngoại giao không đẩy lực lượng Hezbollah lùi xa biên giới với Israel.

Một quan chức xác nhận rằng dù Israel vẫn chưa có quyết định cuối cùng, nhưng lo lắng trong nội bộ chính quyền Mỹ đã đủ lớn đến mức khả năng Israel tấn công trên bộ vào Liban đã được đưa vào các cuộc họp tình báo dành cho quan chức cấp cao.

Quan chức này cho biết: “Chúng tôi đang dựa trên giả định rằng Israel sẽ có hoạt động quân sự trong những tháng tới. Không hẳn là diễn ra trong vài tuần tới nhưng có lẽ là vào cuối mùa xuân này. Có khả năng rõ ràng rằng Israel sẽ tiến hành hoạt động quân sự”.

Trong nhiều tháng qua, Israel và Hezbollah đã tấn công xuyên biên giới hàng ngày, khiến hàng chục nghìn người dân Liban và Israel phải rời bỏ nhà cửa. Khoảng 80.000 người Israel đã phải di dời khỏi miền Bắc kể từ tháng 10/2023.

Israel đã bắn pháo, điều máy bay chiến đấu và máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu, còn Hezbollah đã sử dụng rocket và tên lửa để đáp trả.

Mặc dù Mỹ là trung gian hòa giải chính trong các cuộc đàm phán để tạm dừng giao tranh ở Gaza, nhưng nước này cũng đang dẫn dắt các cuộc thảo luận song song với các quan chức Israel và Liban. Nếu các cuộc thảo luận này thành công, sẽ tạo ra một vùng đệm rộng hàng km bên trong miền Nam Liban. Các quan chức Mỹ tin rằng thỏa thuận đó có thể sẽ khiến Israel hoãn cuộc tấn công trên bộ.

Trong những ngày gần đây, Israel đẩy mạnh chiến dịch không kích, ném bom sâu hơn vào Liban. Các cuộc tấn công tuần trước diễn ra trong phạm vi 40km quanh thủ đô Beirut, tức là xa biên giới nhất kể từ sự kiện ngày 7/10/2023 giữa Israel và Hamas.

Một nguồn tin của CNN nhận định: “Có những lo ngại rằng cuộc tấn công này sẽ phát triển thành một chiến dịch không kích mở rộng, vươn xa hơn về phía Bắc vào các khu vực đông dân cư của Liban và cuối cùng cũng phát triển thành một chiến dịch trên bộ”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15501
 1. Israel bắt đầu tấn công Rafah chỉ vài giờ sau khi Hamas đồng ý ngừng bắn
 2. Đàm phán ngừng bắn ở Gaza trên bờ vực, Israel cảnh báo rắn
 3. Đề xuất mới của Israel có mang lại hòa bình cho Gaza?
 4. Ít nhất 15 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Rafah
 5. Israel tuyên bố sẵn sàng cho cuộc chiến biên giới phía Bắc
 6. Xung đột Hamas - Israel tròn 6 tháng, lối ra vẫn mịt mờ
 7. Xung đột Hamas–Israel: UNRWA hối thúc chuyển hàng viện trợ lương thực tới Gaza
 8. Hơn 1,1 triệu người tại Gaza đang mất an ninh lương thực vô cùng nghiêm trọng
 9. Đàm phán bí mật giữa Israel và Hamas rơi vào ngõ cụt
 10. Israel thất vọng vì Mỹ bỏ phiếu trắng nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Gaza
 11. Tổng thống Joe Biden cảnh báo Israel về “sai lầm” ở Gaza
 12. Xung đột Hamas-Israel: Hamas đưa ra đề xuất ngừng bắn ở Gaza
 13. Cánh vũ trang của Hamas có lập trường cứng rắn về đàm phán ngừng bắn
 14. Đàm phán ngừng bắn ở Gaza bế tắc
 15. Quốc tế hối thúc lệnh ngừng bắn và viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza
 16. Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas
 17. Số người thiệt mạng ở Gaza khi nhận viện trợ tăng lên, Mỹ phá hủy tên lửa Houthi
 18. Hãi hùng cảnh hoang tàn ở Dải Gaza vì bom đạn
 19. Số người thiệt mạng trong xung đột Gaza vượt 30.000
 20. Tổng thống Mỹ Joe Biden: Sẽ có lệnh ngừng bắn ở Gaza trong vòng một tuần
 21. Israel sẽ tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza
Video và Bài nổi bật