Ủy ban Hạ viện Mỹ bỏ phiếu để chính thức hóa cuộc điều tra luận tội Tổng thống Biden

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ủy ban Nội quy Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden.
Ủy ban Hạ viện Mỹ bỏ phiếu để chính thức hóa cuộc điều tra luận tội Tổng thống Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ nhận có liên quan đến các giao dịch kinh doanh của con trai Hunter Biden. Ảnh: AFP

Theo News Nation ngày 13/12, bước tiếp theo sẽ là bỏ phiếu tại Hạ viện và để nghị quyết được thông qua cần phải sự ủng hộ của gần như toàn bộ 221 đại diện Đảng Cộng hòa. Sau đó, một cuộc điều tra chính thức sẽ bắt đầu.

Đảng Cộng hòa cho rằng một cuộc điều tra chính thức sẽ mang lại cho họ nhiều quyền lực hơn để thực thi trát đòi hầu tòa và thu thập thông tin mà Nhà Trắng từ chối cung cấp.

Họ cáo buộc Tổng thống Biden và gia đình ông thu lợi bất chính từ các quyết sách mà ông Biden tham gia trên cương vị Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama (2009-2017).

Họ cũng cáo buộc Bộ Tư pháp can thiệp không thích hợp vào cuộc điều tra doanh nhân Hunter Biden, con trai Tổng thống Biden.
Tuy nhiên, đến nay, phe Cộng hòa tại Hạ viện vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cho thấy sự liên hệ giữa các hành động của ông Biden trên cương vị Phó Tổng thống với hoạt động kinh doanh của con trai ông.

Bên cạnh đó phải thấy rằng khó có khả năng Thượng viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số mong manh, sẽ bỏ phiếu kết tội tổng thống nếu Hạ viện thông qua các điều khoản về việc luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Về phần mình, các thành viên Đảng Dân chủ trong Nội quy Hạ viện Mỹ đã chỉ trích cuộc bỏ phiếu chỉ là hình thức, nói rằng Đảng Cộng hòa sẽ tiến hành luận tội bất kể bằng chứng.

Cả hai đảng đều đổ lỗi cho bên kia chính trị hóa việc luận tội bằng cách hạ thấp ngưỡng hành vi cần thiết để luận tội một tổng thống.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật