Bất ngờ lớn với lực lượng xe tăng của Quân đội Venezuela

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quân đội Venezuela có 300 xe tăng nhưng ngoài T-72 tương đối hiện đại còn có cả AMX-30 và AMX-13 cổ điển.
Bất ngờ lớn với lực lượng xe tăng của Quân đội Venezuela
Ảnh minh họa.

Vào đầu tháng 11 năm 2023, cổng thông tin Infodefense của Tây Ban Nha đã đưa ra một bài đánh giá về lực lượng xe tăng của Venezuela và chúng ta có thể thấy một bức tranh thú vị.

Tổng cộng, lực lượng vũ trang Venezuela có khoảng 300 xe tăng các loại, nhưng bị gọi là "vườn thú", bởi vì những cỗ chiến xa không chỉ thuộc nhiều loại từ các quốc gia khác nhau, mà theo nghĩa đen - từ nhiều thời đại lịch sử khác nhau.

Xe tăng T-72B1 và AMX-30 của Quân đội Venezuela.

Đáng nói nhất trong Quân đội Venezuela là 92 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72B1 nhận từ Liên bang Nga vào những năm 2010.

Nếu tiếp tục di chuyển chính xác theo các chỉ số định lượng thì đứng thứ hai trong danh sách là 81 chiếc AMX-30 của Pháp.

Những xe tăng này được sản xuất vào những năm 1960 và 1980, nhìn chung đặc điểm của chúng tương ứng với Leopard 1 của Đức - trọng lượng 36 tấn, tổ lái 4 người, pháo 105 mm.

Ngoài ra còn có tổng cộng 107 xe tăng hạng nhẹ Scorpion 90 (do Anh sản xuất từ những năm 1970 - 1990) và AMX-13 (Pháp sản xuất trong thập niên 1960).

Bên cạnh đó, các đơn vị Thủy quân lục chiến Venezuela cũng có trong tay từ 8 đến 16 xe tăng hạng nhẹ VN-16 do Trung Quốc chế tạo.

Xe tăng lội nước VN-16 của Thủy quân lục chiến Venezuela.

Một vấn đề cần phải lưu ý đó là các nhà phân tích của trang Infodefense tin chắc rằng nhìn chung khả năng chiến đấu của đội xe tăng Venezuela đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Do các vấn đề tài chính, Caracas không thể đầu tư hợp lý vào việc bảo trì trang bị cho lực lượng vũ trang của mình.

Tuy vậy cùng lúc đó, những nỗ lực của Venezuela trong việc độc lập hiện đại hóa các xe tăng cũ do phương Tây sản xuất đã được ghi nhận. Đồng thời một trung tâm dịch vụ chung với Liên bang Nga đã được thành lập để bảo trì những chiếc T-72.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật