Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm.
Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây
Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 26/9 đã có văn bản gửi viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh; Sở Y tế Tp.Hồ Chí Minh; Sở Y tế Đồng Nai và Sở Y tế Bình Dương về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 23/9/2023, Tp.Hồ Chí Minh ghi nhận 1 trường hợp là nam, 25 tuổi, thường trú tại xã Xuân Trường, Xuân Lộc, Đồng Nai, hiện đang tạm trú tại Vò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Trong 1 tuần gần đây bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái tạm trú tại Tp.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, hiện bạn gái có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (phát ban dạng mụn mủ quanh cơ quan sin‌ּh dụ‌ּc); không ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và t‌ử von‌g, Bộ Y tế đề nghị:

Đối với Sở Y tế Tp.Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 2265 ngày 22/8/2022 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời giám sát, phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Cục Y tế dự phòng lưu ý cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh t‌ử von‌g, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị;

Thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh, Cục Y tế dự phòng đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, kỹ thuật các địa phương (lưu ý Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương) trong công tác giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và khoanh vùng xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật