Cả nước có hơn 87.000 ca sốt xuất huyết, nhiều trường hợp đến viện đã nặng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 87.719 trường hợp mắc, 24 trường hợp t‌ử von‌g. Tại Hà Nội, số ca mắc vẫn trên đà tiếp tục tăng. Tại nhiều bệnh viện, số lượng bệnh nhân nhập viện ở thể nặng, có dấu hiệu cảnh báo cũng tăng theo.
Cả nước có hơn 87.000 ca sốt xuất huyết, nhiều trường hợp đến viện đã nặng
Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại bệnh viện bệnh nhiệt đới TW Ảnh:BVCC

1 tuần Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết

Theo thống kê tổng hợp tuần 37/2023 cả nước ghi nhận 5.616 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không ghi nhận trường hợp t‌ử von‌g. So với tuần trước số mắc tăng 1,7%. Trong đó, số nhập viện là 4.249, so với tuần trước số nhập viện tăng 2,1%.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 87.719 trường hợp mắc, 24 trường hợp t‌ử von‌g. So với cùng kỳ năm 2022 (215.934/112) số mắc giảm 59,4%, t‌ử von‌g giảm 88 trường hợp.

Tại Hà Nội, chỉ trong 1 tuần, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận thêm hơn 2.400 người mắc sốt xuất huyết và 95 ổ dịch, cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay. Tổng số ca mắc sốt xuất huyết của Hà Nội cộng dồn từ đầu năm đến nay là 12.776 ca (tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó có 3 ca t‌ử von‌g. Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân từ đầu năm đến nay là: Hoàng Mai (968 ca), Thạch Thất (889 ca), Thanh Trì (828 ca), Hà Đông (781 ca), Phú Xuyên (764 ca), Đống Đa (715 ca), Cầu Giấy (708 ca), Nam Từ Liêm (643 ca), Đan Phượng (593 ca), Bắc Từ Liêm (549 ca), Thanh Oai (533 ca).

Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) TP Hà Nội, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp trong các tuần tới. Bất cứ ai cũng có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc sốt xuất huyết. Do đó, người dân không được chủ quan và tự ý điều trị khi nhiễm bệnh.

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết ở thể nặng khi nhập viện

Tại các bệnh viện, số lượng bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết tăng, trong đó tỷ lệ bệnh nhân ở thể nặng, có dấu hiệu cảnh báo cũng tăng theo.

Riêng tại 2 cơ sở của bệnh viện bệnh nhiệt đới TW, thời điểm hiện tại tiếp nhận điều trị 157 ca sốt xuất huyết, trong đó 40 bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, 1 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy. Tương tự, tại Trung tâm bệnh nhiệt đới của bệnh viện Bạch Mai, số ca bệnh sốt xuất huyết điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới đã chiếm 1/3 số bệnh nhân điều trị tại đây…

Tại bệnh viện đa khoa Đức Giang số ca mắc sốt xuất huyết đến thăm khám cũng gia tăng. Cộng dồn đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận điều trị hơn 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 số trường hợp nặng.

Tại Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa Đống Đa có nhiều trường hợp nặng, trong đó có những bệnh nhân xuất huyết nặng, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cam không cầm, hay bị cô đặc máu...

ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa cấp cứu- bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: trong 3 ngày đầu người bệnh thường sốt cao, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, do đó người bệnh nên đi khám làm xét nghiệm chuẩn đoán mắc sốt xuất huyết Dengue và xét nghiệm chỉ số Hematocrit nền. Người bệnh nên bù nước điện giải bằng đường uống, hạn chế truyền dịch, không tự ý truyền dịch tại nhà.

Các chuyên gia cũng cảnh báo đã có nhiều hệ lụy từ việc người dân tự ý truyền dịch tại nhà. Với người sốt xuất huyết, trong mấy ngày đầu thường sốt rất cao đi kèm với rối loạn điện giải. Nếu truyền dịch không đúng sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Đặc biệt, việc tự ý truyền dịch tại nhà rất nguy hiểm, nếu xảy ra sốc phản vệ, thì điều kiện cấp cứu tại nhà không thể tốt và đầy đủ như ở bệnh viện. Khi truyền dịch tại nhà, điều kiện về sát khuẩn cũng có thể không bảo đảm bằng ở các cơ sở y tế. Trong khi đó, không phải bệnh nhân sốt xuất huyết nào cũng cần truyền dịch và được chỉ định truyền dịch.

"Sau ngày thứ 3 - ngày thứ 7 của bệnh cần tái khám để đánh giá nguy cơ Dengue nặng (Hematocrit tăng kèm theo tiểu cầu giảm nhanh, tràn dịch màng phổi, ổ bụng, men gan tăng cao) hoặc có các dấu hiệu cảnh báo sau cần đi khám ngay: khó chịu nhiều mặc dù đã đỡ sốt, đau bụng, nôn ói nhiều, mệt lả, bứt rứt, tay chân lạnh, ẩm, chảy máu mũi, miệng, hoặc xuất huyết â‌ּm đạ‌ּo, thay đổi ý thức như lú lẫn, kíc‌h thí‌ch, vật vã hoặc li bì"- ThS.BS Trần Văn Bắc nhấn mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật