Một “đại dịch” đang phát triển mạnh tại Việt Nam

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tim mạch, phổi mạn tính, ung thư, tiểu đường ước tính gây thiệt hại khoảng 30.000 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới. Nhóm bệnh này đang chiếm hơn 73% gánh nặng bệnh tật và t‌ử von‌g tại Việt Nam.
Một “đại dịch” đang phát triển mạnh tại Việt Nam
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam có một “đại dịch” đã tồn tại và đang phát triển mạnh là các bệnh không lây nhiễm. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm - chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam - cho biết: “bệnh không lây nhiễm là những loại bệnh mạn tính, diễn tiến âm thầm, không có căn nguyên cụ thể nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ”.

WHO xác định 4 loại bệnh không lây nhiễm chính gồm: Tim mạch, tiểu đường, ung thư, hô hấp mạn tính. Bốn căn bệnh trên gây ra gánh nặng bệnh tật cũng như tổn thất lớn nhất, có nguyên nhân chung liên quan đến hành vi. Đến năm 2018, bệnh tâm thần được bổ sung vào nhóm bệnh không lây nhiễm.

Cũng theo chuyên gia này, năm 2018, có khoảng 36 triệu ca t‌ử von‌g trên thế giới do bệnh không lây nhiễm. Đáng chú ý, hơn 14 triệu ca trong đó là t‌ử von‌g sớm. Các nước đang phát triển chịu gánh nặng rất lớn từ thực tế này.

“Hút thu‌ốc l‌á, tăng huyết áp, lạ‌m dụn‌g rượu bia, dinh dưỡng bất hợp lý… là những yếu tố có thể phòng tránh của bệnh không lây nhiễm. Loại bỏ các yếu tố này sẽ cứu được rất nhiều người”, bác sĩ Lâm nói.

Trong khi đó, bà Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - cho biết, không chỉ là gánh nặng về sức khỏe, bệnh không lây nhiễm còn gây ra những thiệt hại khổng lồ về kinh tế.

Năm 2020, ước tính bệnh không lây nhiễm đã khiến nền kinh tế thế giới tổn thất 47.000 tỷ USD.

Trong đó, các bệnh tim mạch, phổi mạn tính, ung thư, tiểu đường gây thiệt hại khoảng 30.000 tỷ USD, còn lại là bệnh tâm thần kinh.

Bà Angela Pratt dẫn chứng, hằng năm, thu‌ốc l‌á gây thiệt hại ước tính khoảng 4,5 tỷ USD. thu‌ốc l‌á cũng là sản phẩm tiếp cận rất dễ dàng và khiến một nửa số người sử dụng t‌ử von‌g.

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm tiêu thụ thu‌ốc l‌á và các sản phẩm không lành mạnh cho sức khỏe (rượu bia, đồ uống có cồn…) là tăng thuế.

“Ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thu‌ốc l‌á bắt đầu giảm dù chưa nhiều. Tôi xin chúc mừng Chính phủ và các cơ quan đã nỗ lực trong thời gian qua để đạt được kết quả này.

Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn phải nỗ lực hơn nữa để có thể cứu được nhiều mạng người hơn nữa”, bà Angela nhấn mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật