Bé gái ở Thanh Hóa t‌ử von‌g do mắc Whitmore, 7 lưu ý phòng bệnh quan trọng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bệnh nhi 15 tuổi ở Thanh Hóa đã t‌ử von‌g do mắc bệnh Whitmore dù được các bác sĩ tích cực chăm sóc, chữa trị, điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Việc phòng và phát hiện sớm bệnh Whitmore là vô cùng quan trọng.
Bé gái ở Thanh Hóa t‌ử von‌g do mắc Whitmore, 7 lưu ý phòng bệnh quan trọng
Việc phòng và phát hiện sớm bệnh Whitmore là vô cùng quan trọng.

Môi trường bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi

Vi khuẩn B. Pseudomallei sống trong đất và nước bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là những vùng ngập úng sau lũ lụt. Vi khuẩn xâm nhập vào c‌ơ th‌ể chủ yếu qua da khi lội trong nước, bùn thời gian dài hoặc có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm vi khuẩn.

Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền vi khuẩn từ người sang người hoặc từ động vật sang người và không lây lan thành dịch lớn.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, điều kiện vệ sinh môi trường bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, vì thế có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc bệnh Whitmore.

Các biểu hiện mắc bệnh Whitmore hay gặp

- viêm phổi là thể bệnh hay gặp nhất, có biểu hiện lâm sàng giống với các viêm phổi mắc phải trong cộng đồng do các căn nguyên khác. bệnh nhân có sốt cao, sốt rét run, ho đờm mủ. Tổn thương có thể tiến triển thành viêm phổi hoại tử dẫn đến suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn.

- nhiễm khuẩn huyết cũng là thể bệnh hay gặp, có thể không xác định được đường vào, dễ diễn biến thành sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng gây t‌ử von‌g.

- Áp xe hoặc viêm mủ tuyến mang tai.

- Các biểu hiện lâm sàng ít gặp hơn là ổ áp xe trong ổ bụng: Áp xe gan, áp xe lách, áp xe cơ thắt lưng chậu.

- Da và mô mềm: Tổn thương đa dạng không đặc hiệu như loét da, áp xe dưới da, mụn mủ rải rác, viêm mô tế bào, viêm cân mạc, áp xe cơ.

- Thận tiết niệu: viêm thận bể thận, viêm tiền liệt tuyến, áp xe tiền liệt tuyến.

- Xương khớp: viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm trùng.

- Thần kinh: viêm màng não mủ, áp xe não, viêm màng não – tủy.

- Tim mạch: viêm màng ngoài tim, phình mạch.

- viêm hạch bạch huyết.

- Tại da, tổn thương là các u hạt, loét da khó lành.

Biểu hiện lâm sàng ở trẻ thường gặp là tổn thương da hoặc viêm mủ, áp xe tuyến mang tai. Thể bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra, nhưng không thường xuyên gặp.

Cần chủ động phòng bệnh Whitmore

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh Whitmore như sau:

1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

2. Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

3. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông gần nơi bị ô nhiễm.

4. Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

5. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.

6. Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch… cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

7. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật