Sim di động đang dùng số CMND cũ có bị khóa sau 31-3?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc thông tin thuê bao đã đăng ký chính chủ bằng chứng minh nhân dân cũ cũng có hiệu lực tương đương số căn cước công dân dù hiện tại chứng minh nhân dân đã hết hiệu lực.
Sim di động đang dùng số CMND cũ có bị khóa sau 31-3?
Người dân và nhà mạng đang tích cực chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ảnh: THU HÀ

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, đến hết ngày 31-3, nếu thuê bao di động có thông tin không trùng khớp với các thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ bị khóa tài khoản. Động thái này nhằm giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM rác hoặc SIM không đúng thông tin khai báo theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc của Báo thắc mắc: Trường hợp cá nhân đã đăng ký thông tin thuê bao chính chủ bằng chứng minh nhân dân (CMND) cũ, chưa làm căn cước công dân (CCCD), liệu có nằm trong diện khóa sim sau ngày 31-3 hay không?

Đại diện một nhà mạng di động tại Việt Nam cho biết, trước đây, nhiều người khi đăng ký thông tin cá nhân với nhà mạng đã sử dụng số CMND cũ vì chưa được cấp CCCD, do vậy, thông tin số CMND vẫn được ghi nhận. Những người dùng này không bắt buộc phải chuyển sang số CCCD mới khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.

Việc thông tin thuê bao đã đăng ký chính chủ bằng CMND cũ cũng có hiệu lực tương đương số CCCD, dù hiện tại CMND đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, nếu đã có CCCD, người dân nên sớm cập nhật lại thông tin thuê bao theo giấy tờ CCCD mới nhất vì khi cần sử dụng dịch vụ, đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia sẽ phải kiểm tra đối chiếu thông tin thuê bao với các nhà mạng.

Đơn vị này cũng nhấn mạnh rằng, chỉ những thuê bao di động nào nhận được tin nhắn nhắc nhở và cảnh báo từ các nhà mạng, yêu cầu cập nhật lại thông tin cá nhân, thì lúc đó mới cần phải tiến hành chỉnh sửa và cập nhật thông tin cá nhân cho số thuê bao của mình. Còn với những người dùng nào không nhận được tin nhắn cảnh báo thì không cần phải thực hiện gì thêm.

“Rất có thể trong ngày cuối cùng của việc chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ xảy ra trường hợp bị nghẽn mạng, khiến chủ thuê bao không thể chuẩn hóa thông tin trên ứng dụng của nhà mạng. Với trường hợp này, chúng tôi hi vọng khách hàng thực hiện lại thao tác ở khung thời gian khác, hoặc ra cửa hàng giao dịch gần nhất của nhà mạng để được hỗ trợ. Hiện tại chúng tôi đã tăng số lượng nhân viên cũng như quầy giao dịch, để đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng”- đơn vị này chia sẻ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật