Elon Musk và giới công nghệ kêu gọi ngừng cuộc đua phát triển AI

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Elon Musk và nhiều nhân vật máu mặt khác trong ngành công nghệ kêu gọi ngừng đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của OpenAI.
Elon Musk và giới công nghệ kêu gọi ngừng cuộc đua phát triển AI
Ảnh minh họa.

Tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm gồm giám đốc các công ty công nghệ và các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) đã cùng ký tên vào một lá thư kêu gọi tạm dừng việc phát triển các hệ thống mạnh hơn bản nâng cấp GPT-4 mới nhất của ChatGPT, do lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra cho xã hội và nhân loại.

Lá thư là sáng kiến từ Future of Life Institute và đã nhận được hơn 1.000 chữ ký, trong đó có tỷ phú Elon Musk, Nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, Giám đốc điều hành Công ty Stability AI Emad Mostaque, cùng các nhà nghiên cứu từ DeepMind (thuộc tập đoàn mẹ Alphabet của Google), các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Yoshua Bengio và Stuart Russell...

Nội dung lá thư yêu cầu tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo cho đến khi có các "giao thức an toàn" chung và được các chuyên gia thẩm định và giám sát.

"Các hệ thống AI chỉ nên được cải tiến một khi chúng ta tự tin rằng các tác động của chúng là tích cực và các rủi ro được kiểm soát", lá thư nhấn mạnh.

“Các hệ thống AI mới được phát triển hiện đang trở nên cạnh tranh với con người trong công việc và chúng ta phải tự hỏi: Liệu chúng ta có nên để máy móc truyền đạt thông tin rộng rãi và không có sự kiểm chứng không?”

Lá thư cũng nhắc đến những rủi ro tiềm ẩn với xã hội và nền văn minh khi AI có thể cạnh tranh với con người trong cơ hội việc làm, gây gián đoạn về kinh tế và chính trị. Lá thư kêu gọi các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã bày tỏ quan ngại về các vấn đề đạo đức và pháp lý đối với các hệ thống AI tiên tiến như ChatGPT. Cơ quan này cũng cảnh báo về khả năng AI bị lợi dụng để lừa đảo, lan truyền thông tin sai lệch, và tội phạm công nghệ cao. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng đã đề xuất khung pháp lý cho việc quản lý AI.

Phát ngôn viên của Future of Life cho biết, CEO của OpenAI, Sam Altman, đã không ký vào bức thư. OpenAI cũng không phản hồi khi được yêu cầu bình luận. Future of Life là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, hoạt động vì sự phát triển đúng đắn và có đạo đức của trí tuệ nhân tạo. Những người sáng lập của nó bao gồm nhà vũ trụ học Max Tegmark của MIT và người đồng sáng lập Skype, Jaan Tallinn.

Future of Life cho biết họ đang kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI “ngay lập tức tạm dừng ít nhất 6 tháng việc đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4”.

"Bức thư không hoàn hảo nhưng tinh thần của nó là đúng. Chúng ta cần phải chậm lại một nhịp cho đến khi nắm được các hệ quả. Những ông lớn đang phát triển công nghệ này có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi ngày càng giữ bí mật về việc họ đang làm. Điều này khiến xã hội khó có thể chống đỡ những vấn đề có thể xảy ra", Gary Marcus, giáo sư tại Đại học New York, người đã ký tên vào bức thư nhận định.

Kể từ khi được tung ra vào năm ngoái, ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã gây áp lực lên các đối thủ cạnh tranh trong việc phát triển mô hình ngôn ngữ tương tự dựa trên AI.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật