Venice sẽ cấm tàu du lịch, siêu du thuyền vào thành phố

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính quyền thành phố Venice lên kế hoạch di dời các tàu du lịch lớn khỏi khu trung tâm sau vụ việc siêu du thuyền MSC Opera đâm vào cầu cảng.
Venice sẽ cấm tàu du lịch, siêu du thuyền vào thành phố
Tàu du lịch sẽ không được cập bến vào trung tâm thành phố ở Venice, Italy. Ảnh: CNN.

Đây được coi là một thắng lợi đối với người dân khi mà họ đã chán ngấy việc phải chứng kiến những con tàu khổng lồ đi lại mỗi ngày.

Theo ông Danilo Toritelli, Bộ trưởng Giao thông và Xây dựng của Italy, một số tàu thuyền sẽ được chuyển sang neo đậu ở bến Fusina và Lombardia từ tháng 9 tới. Điều này đồng nghĩa với việc các tàu thuyền sẽ không được di chuyển hoặc neo đậu ở các đảo trung tâm của thành phố.

CNN dẫn lời ông Torirelli cho biết chính quyền Venice sẽ di dời 1/3 số du thuyền đã và đang neo đậu tại Venice sang các bến đậu mới trước năm 2020.

Việc di dời này đã được lên kế hoạch từ 15 năm trước. Một hội nghị lấy ý kiến công khai sẽ được tổ chức để bàn luận vấn đề này và cân nhắc đưa vào sử dụng các bến đậu mới.

Trước đó, người dân Venice nhiều lần phản đối sự tràn ngập của các du thuyền khổng lồ ở khắp các kênh rạch và ngóc ngách của thành phố. Du lịch mang lại nguồn thu ngân sách lớn nhưng không ít cư dân Venice tức giận vì sự ngột ngạt, đông đúc của hàng nghìn lượt khách mỗi ngày.

Họ đã từ lâu bày tỏ quan ngại về sự quá tải trong du lịch cũng như những tác động xấu của các du thuyền đến vẻ đẹp lịch sử của thành phố.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Italy, khoảng 32.000 du khách tới Venice mỗi ngày. Riêng trong tháng 8, hơn 465.000 lượt khách tới thăm thành phố, cùng với hơn 2 triệu lượt khách ở lại qua đêm.

Vấn đề bảo đảm an toàn đang rất được chú trọng, đặc biệt là sau sự cố du thuyền MSC Opera đâm vào một bến đậu ở Venice, khiến cho du khách bỏ chạy trong sự hỗn loạn.

Người dân Venice phản đối sự hiện diện của du thuyền lớn. Ảnh: AAP.

Theo các chuyên gia, những con tàu cỡ lớn đang ảnh hưởng đến môi trường, thiên nhiên ở Venice. Sóng nước do chúng tạo ra góp phần làm hỏng nền móng của những tòa nhà cổ kính có tuổi đời hàng thế kỷ.

Trong tháng 9, một đạo luật mới sẽ có hiệu lực, quy định việc mỗi du khách sẽ phải nộp khoản phí 11 USD để vào tham quan trung tâm thành phố.

Khách qua đêm sẽ được miễn khoản phí này bởi thuế của thành phố đã được bao gồm trong giá thuê khách sạn. Tuy nhiên, những chuyến tham quan ngắn ngày đang tiếp tục gây áp lực cho cơ sở hạ tầng đã bị quá tải của thành phố.

Nhiều người dân địa phương đã quyết định rời bỏ Venice khi những dịch vụ giá rẻ của Airbnb khiến chi phí sinh hoạt và điều kiện sống của họ trở nên đắt đỏ hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật