Italy ‘mạnh tay’ phạt du khách để bảo vệ di sản

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các du khách đến khám phá địa danh Bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng của thành Rome sẽ phải đi bộ cho đến hết số bậc và không thể ngồi nghỉ giữa chừng.
Italy ‘mạnh tay’ phạt du khách để bảo vệ di sản
Bậc thang Tây Ban Nha từ lâu đã là một điểm đến vô cùng nổi tiếng tại thành Rome.

Đầu tuần này, các quan chức thành phố Rome đã thực hiện tốt lời hứa bảo tồn các điểm đến lịch sử và văn hóa của Rome bằng cách thi hành án phạt đối với du khách vi phạm các quy định của thành phố - bao gồm việc ngồi hoặc nằm trên di tích được UNESCO bảo vệ này.

Và tiền phạt là khá đáng kể. Khởi điểm từ 250 euro (280USD) và có thể lên tới 400 euro (448USD) nếu họ làm bẩn hoặc làm hỏng các bậc thang theo bất kỳ cách nào.

Quá trình phục hồi di sản- tốn khoảng 1,5 triệu euro – cho Bậc thang Tây Ban Nha đã được hoàn thành vào tháng 10 năm 2016.

Du khách đến thăm các di tích văn hóa nổi tiếng của Rome, bao gồm các bậc thang Tây Ban Nha, đã phải tuân theo các quy định không được ăn uống trong khuôn viên của di tích, tuy nhiên, việc không được ngồi hay nằm là những bổ sung mới.

Simone Amorico, CEO của Access Italy, một công ty lữ hành tư nhân, cho rằng việc đưa ra quy định là cần thiết. "Tình hình, lưu ý về sự gia tăng lượng khách đến thăm di sản Bậc thang Tây Ban Nha, "đang vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Simone nói.

Khoản tiền phạt này được đưa ra sau nhiều nỗ lực bảo tồn gần đây của Italy: cấm bơi trong đài phun nước Trevi; cấm ăn uống trên đường phố ở Florence; và gần đây nhất, quyết định của Venice dừng việc cho tàu du lịch khổng lồ cập cảng vào trung tâm lịch sử của thành phố.

Trong khi một số quyết định gần đây của Italy dường như là một nỗ lực trực tiếp để kiềm chế tình trạng quá tải du khách, thì khoản tiền phạt đặc biệt lần này tập trung hẳn vào việc bảo tồn.

Có nhiều chỗ như băng ghế công viên, quán cà phê vỉa hè và các quán café sân thượng chào đón những du khách mệt mỏi và khuyến khích khách đến ngồi và nghỉ ngơi một lúc. Còn các di tích lịch sử phục vụ một mục đích khác, không mời khách du lịch mệt mỏi đến thư giãn mà muốn họ tôn trọng nó.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật