Du khách Việt... né Nha Trang

Star Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tình trạng “cháy” phòng từ nhiều năm trước đã khiến du khách e ngại đến Nha Trang, dù rằng lượng phòng khách sạn ở Nha Trang không thiếu”.
Du khách Việt... né Nha Trang
Du lịch Khánh Hòa cần đa dang các dịch vụ vui chơi, giải trí để lôi kéo khách nội địa

Khách nội địa vẫn là thị trường khách trọng điểm của du lịch Khánh Hòa. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng khách nội địa đến với Nha Trang- Khánh Hòa rất thấp.

 Sôi nổi Vòng thi Sơ loại Sứ giả du lịch Nha Trang 2019

//

Khách nội địa dễ bị "chặt chém"

Với thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông, du lịch Khánh Hòa có nhiều điều kiện để thu hút khách nội địa. Thế nhưng, lượng khách du lịch nội địa đến với xứ Trầm Hương lại tăng không đáng kể. Thống kê của Sở Du lịch cho thấy, năm 2018, Khánh Hòa đón gần 6,3 triệu lượt khách du lịch tăng 16,7% so với năm 2017; trong đó khách nội địa có gần 3,5 triệu lượt khách, chỉ tăng hơn 2% so với năm 2017. Trước đó, năm 2017, khách nội địa đến Khánh Hòa cũng chỉ tăng 2,7% so với năm 2016

Trong khi đó, các tỉnh, thành trong khu vực Nam Trung Bộ lượng khách nội địa vẫn tăng khá cao. Điển hình như Đà Nẵng, một điểm du lịch có nhiều nét tương đồng với Khánh Hòa, được du khách quốc tế ưa chuộng nhưng lượng khách du lịch nội địa vẫn tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo từ Sở Du lịch Đà Nẵng, năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 7,6 triệu lượt khách, tăng 15,5% so với năm 2017. Trong đó khách nội địa chiếm 4,7 triệu lượt khách, tăng 11,2% so với năm 2017. Trước đó, năm 2017, lượng khách nội địa đến Đà Nẵng cũng tăng khoảng 11,3% so với 2016...

 Bãi tắm đôi Hòn Nội ở Nha Trang - Thiên đường được giới trẻ săn lùng

//

Lý giải cho việc tỷ lệ tăng trưởng khách nội địa thấp, lãnh đạo Sở Du lịch cho rằng, du lịch Khánh Hòa đang gặp sự cạnh tranh từ các điểm đến mới nổi trong khu vực như Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận… nên lượng khách nội địa không tăng là bao. Du khách luôn có xu hướng tìm kiếm điểm đến mới hơn là quay lại một điểm đến nổi tiếng quen thuộc. Điều lý giải trên là đúng, nhưng dường như chưa đủ.

Theo các công ty lữ hành, du khách đang có xu hướng “né” Nha Trang - Khánh Hòa, nhất là trong những dịp lễ, tết vì du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa mang tiếng xấu như: khan hiếm phòng, bị chặt chém trong những dịp lễ, tết... “Chúng tôi giới thiệu với du khách phía Bắc các tour đến Nha Trang, Phú Yên, Bình Định..., nhiều đoàn khách đã chọn đi Quy Nhơn, Phú Yên thay cho việc đến Nha Trang. Tình trạng “cháy” phòng từ nhiều năm trước đã khiến du khách e ngại đến Nha Trang, dù rằng lượng phòng khách sạn ở Nha Trang không thiếu”, ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, Công ty TNHH dịch vụ và Du lịch Viet Promotion cho biết.

Một trong những khó khăn, thách thức khác của du lịch Khánh Hòa đối với thị trường nội địa cũng được các đơn vị lữ hành nhắc đến là xu hướng hiện nay, chi phí đi du lịch nước ngoài như Thái Lan, Malaysia, Singapore... không đắt hơn là mấy so với đi du lịch trong nước nên nhiều người dân Việt Nam đã chuyển dần xu hướng đi du lịch nước ngoài vào các dịp lễ, Tết. Trong khi đó, sản phẩm du lịch mới của Nha Trang - Khánh Hòa không nhiều. Môi trường du lịch ngày càng bất ổn với tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên, ăn uống đắt đỏ...

Cần thay đổi định kiến

Theo các chuyên gia, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cần phải quan tâm hơn đến thị trường du lịch nội địa, bởi khách nội luôn có tính ổn định cao. Muốn vậy, Khánh Hòa cần phải có sản phẩm, kế hoạch quảng bá độc đáo và rõ nét hơn.

Tại cuộc đối thoại về giá dịch vụ lưu trú, ông Nguyễn Anh Vũ - Tổng quản lý khách sạn Rosaka Nha Trang kêu gọi, doanh nghiệp du lịch Nha Trang - Khánh Hòa không nên để khách nội địa phải luôn chịu giá phòng cao hơn khách quốc tế, bởi những lúc khó khăn, chính du khách nội địa đã giúp du lịch xứ Trầm Hương không bị hụt hẫng về nguồn khách. Trong khi đó, ông Remi Faubel, Tổng quản lý khách sạn Novotel Nha Trang cho rằng, du lịch Khánh Hòa cần phải chú trọng hơn nữa đến việc thu hút khách nội địa. Thực tế cho thấy, mức chi tiêu của khách du lịch nội địa không hề thấp; với sự tương đồng về ngôn ngữ, văn hóa ẩm thực.. .việc thu hút khách nội bao giờ cũng dễ hơn so với khách ngoại.

Khách nội địa vẫn luôn có tính ổn định hơn khách quốc tế

Để du lịch phát triển bền vững cần có sự tương xứng giữa phát triển khách nội địa và khách quốc tế; khách nội địa vẫn luôn có tính ổn định hơn so với khách quốc tế. Giải pháp để tăng cường thị trường nội địa ở Khánh Hòa hiện nay là nên phối hợp giữa các hãng hàng không và các khách sạn từ 3-5 sao, triển khai gói khuyến mãi bao gồm vé máy bay và khách với giá ưu đãi hấp dẫn; phát triển thêm các khu, điểm vui chơi giải trí cho du khách.

Đặc biệt, ngành du lịch cần phải quan tâm hơn nữa việc tuyên truyền, quảng bá đối với thị trường khách nội; xóa bỏ định kiến du lịch Nha Trang khan hiếm phòng, hay bị chặt chém.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh- Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: "Ngành du lịch cũng đã nhận thấy sự sụt giảm về tốc độ tăng trưởng của khách nội địa. Để thu hút khách du lịch nội địa, thời gian tới tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các chương trình quảng bá du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đến các địa phương, đặc biệt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh".

"Cần tăng cường quảng bá qua các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng, trong đó chú trọng vào truyền thông mạng để quảng bá thông tin sự kiện văn hóa du lịch của tỉnh. Ngoài ra, ngành cũng sẽ tăng cường phối hợp với Lâm Đồng, Ninh Thuận để hình thành một mạng lưới du lịch với các tuyến, điểm, tour du lịch phong phú, nghiên cứu triển khai thêm các tour, tuyến du lịch kết hợp giữa du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và văn hóa của các tỉnh Tây Nguyên với Khánh Hòa", bà Thanh nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật