Ướp tỏi, bia, rượu vào món nướng giảm nguy cơ ung thư

Abcviet Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nghiên cứu của Đại học Kansas (Mỹ) cho thấy, các loại nước sốt với các thành phần gia vị như cỏ xạ hương (thyme), hương thảo (rosemary), tỏi... có thể làm giảm 60 - 80% lượng heterocyclic amine (HCAs) gây ung thư trong các món nướng.
Ướp tỏi, bia, rượu vào món nướng giảm nguy cơ ung thư
Ướp thịt bò bằng vang đỏ hoặc bia 6 tiếng trước khi nướng giúp giảm 40% lượng các chất gây ung thư trong món ăn.

Tuy nhiên, không nên ướp nước sốt vào nguyên liệu quá lâu trước khi nướng, vì như vậy có thể giảm thành phần các chất chống oxy hóa có lợi trong nước sốt. Tốt nhất là ướp trước vài tiếng, sau đó khi nướng thực phẩm gần chín thì phủ thêm một chút nước sốt nữa.

Ướp thực phẩm với bia hoặc rượu vang đỏ: Nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ  Đào Nha) cho thấy, ướp thịt bò bằng vang đỏ hoặc bia 6 tiếng trước khi nướng giúp giảm 40% lượng các chất gây ung thư trong món ăn. Đặc biệt, bia và rượu vang đỏ còn giúp món thịt nướng mềm và thơm ngon hơn.

Nấu trước bằng lò vi sóng: Trước khi nướng nên cho thực phẩm vào lò vi sóng và bật lò ở mức công suất trung bình trong 1 - 2 phút. Các nghiên cứu cho thấy cách làm này có thể giảm đến 90% lượng HCAs. Không nên tận dụng phần nước chảy ra từ thịt khi nấu bằng lò vi sóng vì nước này chứa rất nhiều HCAs.

Nướng ở nhiệt độ thấp: Không nên để lửa quá to hoặc nhiệt độ quá cao vì thịt nướng cháy ở nhiệt  độ cao chứa nhiều thành phần gây ung thư. Nếu dùng lò nướng và các loại bếp điều chỉnh được nhiệt độ, nên để ở mức dưới 162 độ C (là ngưỡng mà HCAs bắt đầu hình thành).

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật