Từ chỗ ghét nhau, tôi và đồng nghiệp nữ trở thành... bạn thân

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong các cuộc họp, Hà thường xuyên phản bác lại các chiến lươc của tôi và chỉ ra những điểm chưa được trong đó.
Từ chỗ ghét nhau, tôi và đồng nghiệp nữ trở thành... bạn thân
Do biết nhường nhịn và chịu khó lắng nghe, tôi đã thu được thành công ban đầu.
Tôi và Hà vào làm tại phòng marketing của một công ty điện thoại lớn trong cùng đợt tuyển dụng bổ sung nhân sự mới. Hai đứa bằng tuổi nhau, học cùng ngành ở hai trường khác nhau. Khi vào phòng, chúng tôi đều nghe phong phanh từ mấy anh chị thâm niên trong phòng rằng đợt này công ty đang tuyển vài người một lúc, sau ba tháng thử việc sẽ có người ở lại, người ra đi tuỳ thuộc năng lực, khả năng đáp ứng yêu cầu của từng cá nhân Bởi thế, ngay ngày đầu tiên đi làm, tôi có cảm giác cả hai đứa đều muốn thể hiện mình, có sự ganh đua ngầm sắp sửa bùng lên.

Hai chúng tôi đều làm công việc nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ, đặc điểm sản phẩm, đánh giá nhu cầu… để từ đó lập kế hoạch marketing cho sản phẩm của mình bán ra nhiều nhất, rộng nhất.

Tôi có sự thông minh, khả năng sáng tạo rất cao. Với kiến thức chắc chắn, chịu khó tìm tòi thông tin, tham khảo trên nhiều nguồn, tôi có thể đưa ra rất nhiều ý tưởng, rất nhiều chương trình hấp dẫn dành cho bất kỳ loại sản phẩm nào dù bán chạy hay bán chậm, đã, chưa, hoặc sắp ra tuỳ theo yêu cầu của sếp.

Hà không nhiều ý tưởng bằng tôi nhưng bù lại cô ấy có kinh nghiệm thực tế, tiếp xúc với đa dạng khách hàng, từng làm cho nhiều công ty về điện thoại. Sự va vấp với bên ngoài là lợi thế vô cùng lớn của cô ấy.

Phòng tôi thường họp trước khi ra mắt một sản phẩm mới. Trong cuộc họp đó, bao giờ sếp cũng lắng nghe ý kiến của mọi người. Hai chúng tôi là người mới nên phải thể hiện khả năng nhiều nhất. Tôi luôn thể hiện sự sáng tạo của mình bằng các phương án đưa ra phong phú còn Hà thể hiện sự va vấp thực tế của mình bằng cách phản bác các chiến lược của tôi. Rất nhiều lần như vậy, cuộc họp của phòng luôn trở nên căng thẳng bởi cả hai chúng tôi không ai chịu nhường ai. Tôi cho rằng Hà ghen tức với mình nên mới thế, chắc cô ấy sợ tôi giỏi hơn thì được ở lại, còn cô ấy sẽ ra đi sau khi hết thời gian thử việc.

Vài lần như vậy, các phương án của tôi thường bị để lại nghiên cứu. Sếp tiếp tục sử dụng kế hoạch của các anh chị nhân viên cũ. Trong thâm tâm mình, tôi ghét Hà lắm, chỉ muốn cãi nhau cho bõ tức. Song rất may, tôi kiềm chế được. Tuy nhiên, lúc bình tĩnh, tôi ngồi xem lại các phương án mình đưa ra, quả thật nó có nhiều khiếm khuyết cần khắc phục. Kỳ lạ ở chỗ, Hà có thể phát hiện ra toàn điểm thiếu sót tôi mắc phải.

Lật lại các buổi họp khác, tôi cảm thấy nếu thay vì đối nghịch, hai đứa chúng tôi hợp tác lại thì chắc chắn sẽ có được tiếng nói chung có trọng lượng.
Tôi bắt đầu chịu khó lắng nghe Hà hơn trong các buổi họp còn cô ấy dường như cảm nhận thấy sự thay đổi của tôi. Không khí vì thế bớt căng thẳng hơn.

Rồi thành công đến với cả hai chúng tôi hết sức bất ngờ. Nó góp phần chuyển hoá sự đối đầu giữa hai đứa thành một tình bạn tốt sau này.

Lần đó, một sản phẩm của chúng tôi thất thế so với các sản phẩm cùng mức của các hãng khác. Tôi lập chiến lược marketing cho sản phẩm này rất nhanh. Lúc đầu, tôi định trình bày riêng với sếp nhưng rồi thôi vì sếp tôi là người luôn đề cao tinh thần làm việc nhóm. Trong buổi họp, như mọi lần, kế hoạch của tôi tiếp tục được Hà “phản biện” nhiệt tình. Tôi im lặng lắng nghe từng lời Hà góp ý rồi xin sếp ngày mai sẽ trình bày lại một cách thuyết phục nhất.

Đúng hẹn, tôi đưa ra kế hoạch đã được chỉnh sửa lại. Cả phòng tán thưởng, sếp gật gù, ngay cả Hà cũng không tìm ra được cái gì để phủ nhận.
Kế hoạch đem vào áp dụng, hai tuần sau, doanh số sản phẩm tăng vọt. Doanh thu tháng vượt chỉ tiêu ngoài sức mong đợi.

Bữa liên hoan mừng chiến công của phòng diễn ra long trọng, sếp tuyên dương và đề nghị khen thưởng lớn cho tôi. Lúc ấy, tôi xúc động nói ra kế hoạch đấy của mình thành công là nhờ có ý kiến đóng góp của Hà. Chính bạn ấy mới là người có công lớn nhất.

Cả phòng vỗ tay tán thưởng, sếp rất vui vì tinh thần làm việc nhóm của phòng đã phát huy kết quả. Một tuần sau, hết ba tháng thử việc, tôi và Hà chính thức được ký hợp đồng lao động.

Những buổi tâm sự về sau, tôi mới biết Hà không có ý định gì xấu với tôi cả, cô ấy chỉ đóng góp những gì cô ấy biết nhằm đem lại thành công cho phòng nói riêng, cho công ty nói chung. Cô ấy khen sự sáng tạo của tôi rất nhiều, còn tôi, tôi cám ơn cô ấy đã giúp tôi gặt hái thành công ban đầu nhờ cái tính “thẳng như ruột ngựa”.
aFamil
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật