Những băn khoăn thường gặp của các cô gái mới lớn

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tại sao tụi con gái trong lớp đã có kinh nguyệt hết, còn mình thì chưa? Tại sao hai bên ngực mình to nhỏ không đều nhau?... Những thắc mắc này khá thường gặp ở các cô gái mới lớn, và dưới đây là giải đáp của các chuyên gia:
Những băn khoăn thường gặp của các cô gái mới lớn
Ảnh: corbis.

Tôi dùng tampon thì có còn trinh không?

Một vài bạn gái lo ngại rằng nếu dùng tampon (loại băng vệ sinh đặt vào âm đạo) thì họ sẽ không là trinh nữ nữa. Sự thật là, trinh nữ là người chưa bao giờ có quan hệ tình dục. Việc nhét một miếng băng vệ sinh không đồng nghĩa với việc có se‌ּx.

Vậy tại sao các cô gái thường xuyên hỏi điều này? Các cô gái trong trắng thường có một màng trinh - một màng da rất mỏng ở cửa trước âm đạo. Hầu hết màng trinh bị rách sau khi họ có quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Nhưng màng trinh cũng có thể rách vì những lý do khác không liên quan đến se‌ּx. Chẳng hạn, khi nhét tampon, dù điều này không thường xuyên xảy ra. Vì thế nếu chẳng may một miếng tampon làm rách màng trinh của một thiếu nữ, cô ấy vẫn là trinh nữ cho đến khi có giao hợp lần đầu.

Cháu có thể làm ngực to hơn được không?

Mặc dù nhiều sản phẩm (từ các loại kem đặc biệt đến kỹ thuật luyện tập) khẳng định rằng có thể làm tăng size ngực, nhưng bạn vẫn nên tiết kiệm tiền. Chúng không hiệu quả đâu. Sự thực cách duy nhất để thay đổi vĩnh viễn size ngực là phẫu thuật thẩm mỹ.

Hầu hết các bác sĩ không thực hiện phẫu thuật làm to ngực cho đến khi các cô gái đủ 1‌8 tuổ‌i, bởi c‌ơ th‌ể cần thời gian để phát triển và một vài bạn gái phát triển muộn hơn những bạn khác. Thậm chí ngay cả sau 1‌8 tuổ‌i vẫn còn những thay đổi về thể chất và các nguy cơ tâm lý liên quan đến việc phẫu thuật.

Tất cả mọi người đều trải qua những giai đoạn không thích phần nào đó trên c‌ơ th‌ể mình. Cảm giác này là bình thường trong quá trình c‌ơ th‌ể thay đổi. Ngay cả các cô gái có ngực lớn cũng có thể không hài lòng về điều đó, thậm chí có người muốn chúng nhỏ lại.

Vậy nếu bạn không hài lòng với size ngực của mình, hãy nói chuyện với các bác sĩ, họ có thể khẳng định lại với bạn rằng bạn đang phát triển rất bình thường.

Tôi 14 tuổi và chưa có kinh nguyệt, điều này có bình thường không?

kinh nguyệt bắt đầu khi cô gái đến tuổi dậy thì. Thường thì các bạn gái có kinh lần đầu ở tuổi 10 đến 16, khoảng 2 đến 2 năm rưỡi sau khi có dấu hiệu dậy thì đầu tiên (ngực nở thường là dấu hiệu đầu tiên, nhưng đôi khi lông mu lại xuất hiện trước). Tuy nhiên, một vài bạn gái bắt đầu dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn các bạn khác, điều đó là bình thường.

Một dấu hiệu bạn có thể sử dụng để suy đoán khi nào mình có thể có kinh nguyệt là kiểm tra quần lót hoặc dịch tiết ở âm đạo. Nếu nó trong hoặc hơi trắng, gần giống nước nhầy, thì thường khoảng 6 tháng sau đó bạn sẽ có kinh lần đầu tiên.

Bạn cũng có thể hỏi mẹ mình về tuổi có kinh lần đầu của bà. Các cô gái mà tuổi kinh nguyệt muộn hơn trung bình thì thường mẹ và những bà con họ hàng là nữ của họ cũng tương tự.

Bạn mới 14 tuổi, và chưa có kinh, chưa có nghĩa là có điều bất thường. Mặc dù vậy, một số bạn gái có thể bị trễ kinh nguyệt do vài nguyên nhân, hoặc thừa cân hoặc rối loạn ăn uống. Những bạn gái quá ham thể thao cũng có thể chưa có kinh cho đến khi họ ngừng luyện tập nặng nhọc. Stress hoặc vài căn bệnh khác cũng có thể gây ra điều này.

Cũng có khả năng một bạn gái có bầu trước khi thấy kinh nguyệt lần đầu. Nếu lo lắng, bạn nên hỏi bác sĩ.

Cháu chưa có kinh nguyệt, vậy nước nhầy này là gì?

Khoảng 6 tháng đến 1 năm trước khi một cô gái có kinh lần đầu, c‌ơ th‌ể bắt đầu tiết ra dịch âm đạo. Điều này là bình thường bởi sự thay đổi hoóc môn trong c‌ơ th‌ể, dẫn đến việc tăng tiết ở âm đạo. dịch tiết này giúp cho âm đạo khỏe mạnh.

dịch âm đạo thường chỉ có mùi nhẹ và không bao giờ gây ngứa hoặc rát. Những triệu chứng như ngứa, có mùi nặng hoặc đổi màu (nâu, xám hoặc xanh) nghĩa là bạn đã bị nhiễm khuẩn và cần đến bác sĩ

Để tránh kích ứng, bạn nên mặc đồ lót bằng cotton và tránh những loại quần áo bí hơi. Điều quan trọng nữa là giữ c‌ơ th‌ể sạch sẽ.

Tại sao hai bên ngực cháu to nhỏ không đều?

Có hai bầu ngực kích cỡ khác nhau là điều hoàn toàn bình thường. Các bạn gái có thể có hai bầu ngực hoặc hai đầu ti khác nhau, đặc biệt khi đang dậy thì. Không có người phụ nào mà hai bên ngực giống nhau hoàn toàn cả. Điều này cũng tương tự như các phần khác của c‌ơ th‌ể như tay, chân...

 kidshealth

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật