Canh giờ để “yêu”

Jeuner_rosier Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đừng lo lắng nếu bạn thích gần gũi chồng vào buổi sáng. Đồng hồ sinh học của bạn đang thực hiện chức năng của nó mà thôi.
Canh giờ để “yêu”
Ảnh minh họa

Không hiểu sao tôi rất thích làm chu‌yện ấ‌y vào buổi sáng, c‌ơ th‌ể tôi như tràn đầy năng lượng. Vợ chồng tôi rất hoà hợp về chuyện này, nhưng nhiều lúc tôi tự hỏi không hiểu đó có phải là bất thường không khi hầu hết mọi người chỉ sinh hoạt vào buổi tối.

Đem thắc mắc trên đến gặp chuyên gia tư vấn, chị Ngọc Lan, 28 tuổi, được trấn an rằng chuyện đó hoàn toàn bình thường. Chẳng qua nhịp sinh học của chị hơi khác với mọi người thôi.

Quyền năng của chiếc đồng hồ vô hình

Nhịp sinh học là thuật ngữ để chỉ khoảng thời gian trong một ngày của các hoạt động thể chất, hành vi sinh lý và hóa sinh không chỉ tác động đến cuộc sống của con người mà còn tác động đến tất cả mọi dạng thể sống trên trái đất.

Nhờ đồng hồ sinh học, c‌ơ th‌ể biết lúc nào là giờ ăn, giờ ngủ, giờ làm vịêc, từ đó điều tiết để các cơ quan hoạt động hợp lý. Đương nhiên, đồng hồ sinh học cũng tác động đến cuộc sống gối chăn.

Nhịp sinh học bình thường của con người là làm việc, vận động vào buổi sáng và nghỉ ngơi vào buổi chiều tối. Điều này lý giải tại sao nhiều người thức dậy với tâm trạng háo hức đón chào một ngày mới nhưng khi chiều xuống lại uể oải, mệt mỏi.

Chính chiếc đồng hồ sinh học đã báo hiệu cho c‌ơ th‌ể biết buổi chiều là thời gian nghỉ ngơi để bù đắp lại phần năng lượng đã tiêu tốn cho hoạt động của c‌ơ th‌ể.

Ngược lại, có người chỉ cảm thấy c‌ơ th‌ể phơi bày và đầy sức sống khi đêm xuống. Tuy nhiên, sự khác biệt này cũng rất bình thường.

“Yêu” nhau cũng phải canh giờ

Một cuộc thí nghiệm trên chuột đã cho thấy rõ vai trò của đồng hồ sinh học trong chuyện chăn gối.

Vào buổi tối, lượng hormone CRH của các chú chuột thường cao hơn buổi sáng.

Ngược lại, các cô chuột có nồng độ hormone này cao hơn vào buổi sáng, đạt đỉnh điểm vào khoảng 8 giờ sáng và bắt đầu tụt xuống vào buổi trưa.

Ở con người, nam giới thường rạo rực và sung mãn nhất và buổi sáng. Đó là do nồng độ hormone sin‌ּh dụ‌ּc nam thường được đẩy lên cao vào thời điểm này.

Trong khi đó, phụ nữ lại có xu hướng tăng nồng độ hormone sin‌ּh dụ‌ּc vào chiều tốt.

Sự lệch pha này khiến nhiều người phàn nàn rằng lúc đó họ từng khởi ngập tràn, bạn đời lại chẳng có chút ham muốn nào.

Không tìm được tiếng nói chung trong cuộc sống gối chăn dẫn đến sự rạn nức tình cảm của nhiều cặp vợ chồng. Người này đổ lỗi cho người kia không nhiệ tình, dội nước lạnh vào cảm xúc của đối phương. Họ không nhẩna hay không chấp nhận lý do “chưa đến giờ” của người kia đưa ra.

Từ tác động của chiếc đồng hồ sinh học đến chất lượng cuộc sống gối chăn, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu đo mức độ hormone sin‌ּh dụ‌ּc ở cả hai phái.

Họ hy vọng có thể giúp tìm ra tiếng nói chung cho các cặp vợ chồng. Thế nhưng, những sự đo đạc này chỉ mang tính chất tương đối.

Để hoà nhịp đòi hỏi nỗ lực từ hai phía

Việc nắm được nhịp sinh học của bản thân và bạn đời là điều cần thiết. Nó giúp vợ chồng nhận biết và điều chỉnh ham muốn để có được cuộc sống tình dục như ý.

Khác với chiếc đồng hồ chỉ giờ bình thường, đồng hồ sinh học của con người thay đổi theo các mùa trong năm. Nó có thể chạy nhanh hoặc chậm hơn tùy vào khả năng kiềm chế, thói quen sinh hoạt của mỗi người. Chỉ có bạn và người phối ngẫu mới có thể theo dõi và nhận biết sự thay đổi này. 

Theo Tiếp Thị Gia đình
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật