Tương lai bất ổn chờ đợi người đẹp gốc Việt vừa trở thành hoa hậu Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Savannah Gankiewicz nhận danh hiệu vào thời điểm nhiều người đẹp tuyên bố trả vương miện, Miss USA dính phải bê bối chưa từng có trong lịch sử 72 năm.
Tương lai bất ổn chờ đợi người đẹp gốc Việt vừa trở thành hoa hậu Mỹ
Savannah Gankiewicz trở thành Hoa hậu Mỹ 2023.

Vài ngày sau khi Noelia Voigt tuyên bố trả lại vương miện để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình, Miss USA đã công bố trao lại danh hiệu hoa hậu Mỹ cho Á hậu 1 của cuộc thi Savannah Gankiewicz, người đẹp gốc Việt đăng quang hoa hậu Hawaii.

"Tổ chức Miss USA vui mừng thông báo rằng Hoa hậu Hawaii Savannah Gankiewicz là Hoa hậu Mỹ 2023. Cô ấy sẽ đăng quang tại bang Hawaii, quê hương của mình trong lễ đăng quang vào ngày 15/5", Miss USA tuyên bố.

Gankiewicz cũng đã thông báo chấp nhận danh hiệu mới: "Tôi hoàn toàn ủng hộ và tôn trọng quyết định của Noelia... Tôi nhận vương miện khi biết rằng mình đã được giúp sức bởi những người ủng hộ, gia đình, bạn bè và người dân Hawaii trong suốt hành trình này. Tôi thay mặt họ chấp nhận danh hiệu này... Đối với các chị em Miss USA, tôi tin rằng điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết vì tương lai của tổ chức, cuộc thi sắp tới vào năm 2024 và hơn thế nữa".

Giữa lúc Miss USA đang bị chỉ trích vì tạo ra môi trường độc hại khiến hai hoa hậu, Noelia Voigt và UmaSofia Srivastava, trả vương miện, tuyên bố của Gankiewicz nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

"Điều này thực sự đáng thất vọng. Chúc may mắn khi làm bất cứ điều gì với tổ chức này. Bạn sẽ biết chính xác lý do Noelia trả vương miện trong vài ngày tới", một người để lại bình luận trên trang cá nhân của Gankiewicz.

Một số người khác lên tiếng bảo vệ người đẹp gốc Việt: "Việc chỉ trích tân hoa hậu chẳng mang lại kết quả gì. Nếu Savannah từ chối danh hiệu này, một cô gái khác sẽ thay thế cô ấy thôi".

Lá thư gây sốc

Sau khi Voigt trả vương miện, mạng xã hội đã lan truyền lá thư từ chức cô gửi cho tổ chức Miss USA. Nhiều chi tiết hé lộ môi trường làm việc độc hại cũng như những thỏa thuận "bịt miệng" đã gây sốc cho công chúng, theo The New York Times.

Trong bức thư dài 8 trang, Voigt, người đại diện cho bang Utah và đăng quang vào tháng 9/2023, đã mô tả "một môi trường làm việc độc hại trong Miss USA mà thể hiện qua sự quản lý yếu kém cho đến vấn nạn bắt nạt và quấ‌ּy rố‌ּi". Cô cũng phàn nàn trong thư rằng tổ chức đã trì hoãn việc thanh toán số tiền thắng giải thưởng cho mình.

Voigt viết rằng việc trở thành hoa hậu Mỹ đã ảnh hưởng đến sức khỏe. Cô vật lộn với chứng lo âu và phải dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng như "tim đập nhanh, toàn thân run rẩy, chán ăn, sụt cân, mất ngủ, rụng tóc và hơn thế nữa".

Noelia Voigt trả vương miện để bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Một số người tin rằng bài đăng thông báo trả vương miện trên Instagram của Voigt có chứa một thông điệp bí mật. Nếu ghép chữ cái đầu tiên của 11 câu đầu sẽ tạo thành cụm "I AM SILENCED". Điều này cho thấy Voigt không thể công khai nói về những gì đã xảy ra với cô.

Miss USA đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Sự rút lui của Voigt đã khiến nhiều người khác lên tiếng, hành động. UmaSofia Srivastava, Miss Teen USA, tuyên bố cô sẽ từ bỏ danh hiệu. Arianna Lemus, người đại diện cho Colorado tại Hoa hậu Mỹ năm 2023, cũng trả vương miện để thể hiện sự đoàn kết sau khi nhìn thấy bài đăng của Voigt.

Sau tuyên bố của Srivastava, Miss Teen USA hiện vẫn bỏ trống vì Á hậu Stephanie Skinner, Miss Teen New York, cũng từ chối nhận vương miện. "Cuối cùng, tôi quyết định từ chối nó. Tôi cảm thấy việc chấp nhận vị trí này là quyết định không thực sự đúng đắn khi xét đến mọi hoàn cảnh", cô nói với The New York Post.

Môi trường độc hại, ngột ngạt

Sau thông báo của Voigt, nhiều thí sinh của Hoa hậu Mỹ 2023 đã cùng đăng bài trên Instagram yêu cầu Tổ chức Miss USA giải phóng Voigt khỏi các thỏa thuận không tiết lộ thông tin.

Juliana Morehouse, người dự thi Hoa hậu Mỹ đại diện cho Maine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Times rằng bài đăng bắt nguồn từ một cuộc trò chuyện nhóm gồm những người tham gia năm 2023 "bị sốc và đau buồn" khi biết tin Voigt từ chức. Trong một cuộc gọi Zoom, họ đã đưa ra thông điệp muốn chia sẻ để ủng hộ Voigt.

Morehouse không đưa ra con số chính xác nhưng cho biết số người viết và chia sẻ bài đăng này chiếm phần lớn trong số 51 thí sinh tại Hoa hậu Mỹ năm 2023.

Claudia Michelle Engelhardt, người đã từ bỏ vai trò giám đốc truyền thông xã hội của Miss USA trong tháng này, cho biết cô cảm thấy những người tham gia cuộc thi bị áp lực một cách bất công khi phải ký hợp đồng.

UmaSofia Srivastava (thứ nhất từ phải sang) từ bỏ danh hiệu Miss Teen USA.

"Nó gần giống như kiểu ’Bạn phải ký vào cái này nếu không bạn sẽ không được dự thi’. Về cơ bản, họ đang giữ bạn làm con tin vì không có lựa chọn nào tốt hơn ngoái việc ký hợp đồng", Engelhardt nói.

Morehouse cho biết cô được cho "hơn 24 giờ một chút" để xem xét hợp đồng. "Tôi không nghĩ có ai trong chúng tôi tìm kiếm đại diện pháp lý để cùng chúng tôi xem xét nó", cô nói.

Cô nhấn mạnh rằng mặc dù trải nghiệm cá nhân với Miss USA là tích cực nhưng cô hy vọng việc lên tiếng sẽ đảm bảo điều đó cũng sẽ xảy ra với tất cả thí sinh trong tương lai.

Lemus, cựu Hoa hậu Colorado, cho biết cô thấy có điều gì đó trớ trêu trong cách điều hành của Miss USA. "Đây còn là một tổ chức chuyên rao giảng về việc trao quyền cho phụ nữ", cô nói.

Denise White, đại diện PR của cả Srivastava và Voigt đồng thời là Hoa hậu Oregon năm 1994, yêu cầu những thay đổi mạnh mẽ về môi trường làm việc, chứ không phải việc tìm kiếm một cái tên mới để trao danh hiệu. Theo cô, mọi thứ đang sụp đổ nên tương lai của Miss USA là vô cùng bất ổn.

"Những gì tôi đã và đang chứng kiến là sự quấ‌ּy rố‌ּi, môi trường làm việc độc hại và bắt nạt. Mọi người cần lên tiếng để thoát khỏi văn hóa ngột ngạt đó cũng như bản hợp đồng đang buộc những người được trao vương miện phải im lặng", White nói với CNN.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật