Ngân sách khổng lồ của ‘Dr. Strange 2’

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Không phải 200 triệu USD như nhiều đồn đoán trước đó, hậu truyện “Doctor Strange“ có ngân sách lên đến 414,9 triệu USD, biến nó trở thành phim đắt đỏ bậc nhất trong lịch sử.
Ngân sách khổng lồ của ‘Dr. Strange 2’
Ảnh minh họa

Disney gần đây đã tiết lộ ngân sách bộ phim siêu anh hùng Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022) là 414,9 triệu USD (331,9 triệu euro), tờ Cbr đưa tin ngày 13/5. Con số này biến nó trở thành dự án đắt đỏ nhất thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel, vượt qua cả Avengers: Age of Ultron. Song, dự án phim cũng nhận được khoản tài trợ 64,3 triệu USD (50 triệu eruro) từ chính phủ Anh, giúp giảm chi phí sản xuất xuống còn 350,6 triệu USD.

Để so sánh, Avengers: Age of Ultron (2016) có ngân sách thấp hơn 6,4% so với hậu truyện Dr. Strange, nhưng lại kiếm được khoản lợi nhuận gấp 3 lần.

Theo Forbes, ngân sách phim thường được giữ bí mật vì các hãng phim có xu hướng gộp chi phí của từng dự án vào tổng chi phí chung của công ty, và không chia thành từng khoản chi phí. Tuy nhiên, những dự án được quay ở Anh như Doctor Strange in the Multiverse of Madness là ngoại lệ. Nó được thực hiện bởi một công ty con của Disney là Supreme Works Productions II.

Các studio quay phim tại Anh được hưởng lợi từ chính sách đặc biệt của chính phủ, giúp họ được hoàn trả lên đến 25,5% chi phí. Để đủ điều kiện nhận khoản hoàn trả này, các bộ phim phải vượt qua một bài kiểm tra đánh giá nhiều yếu tố như mức độ sản xuất tại Anh, số lượng diễn viên chính và đội ngũ sản xuất đến từ Anh, liệu bộ phim có nhạc nền được thu âm tại Anh hay không và phim có giúp quảng bá nước Anh hay không...

Muốn nhận được khoản hoàn trả, ít nhất 10% chi phí sản xuất chính của bộ phim phải liên quan đến các hoạt động tại Anh. Để chứng minh điều này với chính phủ, các studio thành lập một công ty sản xuất phim riêng tại đây, chịu trách nhiệm về mọi khâu từ ngân sách, ghi hình, hậu kỳ, phát hành và các dịch vụ liên quan. Các công ty này phải nộp báo cáo tài chính công khai, tiết lộ chính xác chi phí làm phim.

Supreme Works Productions II vừa nộp báo cáo tài chính vào đầu tuần này. Đó là lý do chi phí sản xuất thực tế của Dr. Strange 2 tới nay mới có con số chính xác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật