Nga “ấp ủ” dự án quốc gia mới, phấn đấu nằm trong top 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phát biểu trong cuộc họp ngày 12/5 của Ủy ban Năng lượng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ứng viên cho cương vị Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết, dự án quốc gia mới ’Nền kinh tế hiệu quả và cạnh tranh’ dự kiến sẽ được thiết lập trong vài tháng tới.
Nga “ấp ủ” dự án quốc gia mới, phấn đấu nằm trong top 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới
Nga thúc đẩy nền kinh tế cạnh tranh và hiệu quả. (Nguồn: Istock)

Theo ông Novak, nhiệm vụ Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030 không chỉ đi kèm với tăng trưởng kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà còn phải đi kèm với tăng trưởng thu nhập của người dân và doanh nghiệp.

Ông Novak nói: “Về bản chất, chúng ta cần triển khai mô hình tăng trưởng kinh tế mới. Nền kinh tế trọng cung sẽ tạo động lực cho sự phát triển của nước ta, đảm bảo ổn định và năng động. Để đạt được điều này, Nga sẽ hình thành dự án quốc gia mới ‘Nền kinh tế cạnh tranh và hiệu quả’. Trong vài tháng tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là hình thành dự án quốc gia như vậy”.

Ứng viên cho cương vị Phó Thủ tướng Alexander Novak nói thêm, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ ra rằng, nền kinh tế phải có khả năng chống chịu trước mọi thách thức và mối đe dọa, đồng thời đảm bảo sự phát triển tiến bộ và ổn định. Mục tiêu là nằm trong 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.

"Điều này không chỉ đi kèm với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và GDP, mà trước tiên là tăng trưởng thu nhập của người dân và doanh nghiệp”, ông nhấn mạnh.

Nga dự định điều chỉnh các công cụ tài chính hiện có và tích cực thu hút sự tham gia của các khu vực vào việc này.

Cụ thể, ông Novak thông báo, trước tiên là đảm bảo hoạt động đầu tư, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh, phát triển và nguồn tài chính có thể tiếp cận. Đã có nhiều công cụ khác nhau trong lĩnh vực này mà các ngài biết rất rõ.

Đó là Hiệp định về bảo hộ và khuyến khích đầu tư (SZPK) và việc sử dụng Quỹ Phúc lợi Quốc gia, nhà máy tài trợ dự án và Ủy ban Quốc gia về Tình trạng khẩn cấp, chúng ta sẽ tích cực điều chỉnh các công cụ này, phát triển chúng và sử dụng tiền trong Quỹ Phúc lợi Quốc gia.

Ứng viên phó thủ tướng nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục phát triển cơ chế các đặc khu kinh tế, tập trung giải quyết các vấn đề nhằm đạt được chủ quyền về công nghệ.

Ông Novak thông tin: “Tôi cho rằng, điều quan trọng là phải tích cực lôi kéo các khu vực và thực thể cấu thành của Liên bang Nga vào công việc này - thu hút đầu tư không chỉ để phát triển thị trường nội địa mà còn để đảm bảo việc bán sản phẩm xuất khẩu, sử dụng kinh nghiệm của Moscow và các khu vực khác".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật