50 thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế mua nhà, vực dậy thị trường BĐS

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo một thống kê chưa đầy đủ, khoảng 50 thành phố của Trung Quốc đã điều chỉnh chính sách mua nhà theo hướng nới lỏng các biện pháp hạn chế và khuyến khích mua bán nhà ở đô thị để thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản…
50 thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế mua nhà, vực dậy thị trường BĐS
50 thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế mua nhà, vực dậy thị trường BĐS (Ảnh minh họa: Tân Hoa xã)

Trong động thái mới nhất, thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc và thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, miền Tây Bắc nước này hồi tuần trước đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế trước đây đối với việc mua nhà.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Trung tâm nghiên cứu dữ liệu Gia Cát, tính đến ngày 9/5, tổng cộng 50 thành phố trên cả nước Trung Quốc đã nới lỏng chính sách hạn chế mua nhà, trong đó có 22 thành phố dỡ bỏ hoàn toàn.

Thống kê của viện Nghiên cứu Chỉ số Trung Quốc cũng cho thấy, tính đến ngày 9/5, chỉ còn 6 tỉnh, thành gồm tỉnh Hải Nam, 4 thành phố hạng nhất là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, cũng như một số khu vực ở Thiên Tân, vẫn áp đặt hạn chế mua nhà. Chính sách hạn chế mua nhà thực hiện hơn chục năm qua ở nước này đang có xu hướng chấm dứt.

Được biết, năm 2010, thị trường bất động sản (BĐS) ở Trung Quốc liên tục nóng, giá nhà đất tăng chóng mặt trong khi nhu cầu đầu tư bất động sản không ngừng tăng lên. Tháng 4 cùng năm, chính phủ nước này đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế mua nhà đối với gần 50 thành phố trên cả nước, bao gồm cả Bắc Kinh. Thời kỳ cao điểm những năm 2015, 2016, hơn 100 thành phố đã thực hiện chính sách này.

Các nhà phân tích cho rằng, chính sách hạn chế mua nhà ở Trung Quốc đang dần đi vào lịch sử. Hiện nay, tình trạng đầu cơ nhà trên thị trường đã không còn lan tràn, việc nới lỏng hạn chế mua nhà là phù hợp với các quy định của Pháp Luật và mong đợi của người dân.

Tại cuộc họp gần đây nhất hôm 30/4, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc đã yêu cầu nghiên cứu các chính sách nhằm giảm tồn kho nhà ở và cải thiện chất lượng nhà ở mới bổ sung, nỗ lực xây dựng mô hình phát triển bất động sản mới để giải quyết bài toán phát triển bất động sản, thúc đẩy thị trường này phát triển ổn định và lành mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật