BĐS nghỉ dưỡng “ngủ đông kéo dài”: Condotel, shophouse... hiếm khách hỏi mua

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các phân khúc condotel, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng 4, khiến thị trường vẫn duy trì trạng thái ảm đạm kéo dài.
BĐS nghỉ dưỡng “ngủ đông kéo dài”: Condotel, shophouse... hiếm khách hỏi mua
Bất động sản nghỉ dưỡng gần như rơi vào chu kỳ “ngủ đông kéo dài“.

Theo thống kê của DKRA Group trong tháng 4, nguồn cung của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trên cả nước vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt, kéo dài trạng thái ảm đạm.

Cụ thể, đối với biệt thự nghỉ dưỡng, DKRA Group cho biết nguồn cung có cải thiện nhẹ, ghi nhận có thêm 38 căn mới, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ, nhưng vẫn còn ở mức thấp và tập trung 100% tại khu vực miền Bắc.

Sức cầu thị trường ở mức rất thấp, lượng tiêu thụ giảm 33% so với cùng kỳ, chỉ tiêu thụ được 2 căn, phân bổ chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá dưới 15 tỷ đồng/căn.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước và vẫn neo ở mức cao. Những chính sách cam kết/chia sẻ lợi nhuận/doanh thu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc… tiếp tục được áp dụng nhằm gia tăng thanh khoản.

Theo đơn vị nghiên cứu này, vướng mắc pháp lý khiến nhiều dự án chưa thể ra hàng, trong khi lượng hàng tồn kho giá trị cao khiến thanh khoản gặp khó, bên cạnh đó niềm tin của nhà đầu tư chưa khôi phục cũng là những nguyên nhân chính khiến thị trường vẫn kéo dài trạng thái ảm đạm.

Tình trạng tương tự với phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, báo cáo cho biết thị trường không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng 4. Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay khiến nguồn cung mới hạn chế.

Báo cáo cũng chỉ ra sức cầu chung thị trường duy trì ở mức thấp, lượng giao dịch khiêm tốn và chủ yếu tập trung ở nhóm sản phẩm sơ cấp, có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo với mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn.

Giá bán sơ cấp cũng không có nhiều biến động, trong khi đó thị trường thứ cấp ghi nhận một số sản phẩm có mức giá giảm đến 30% - 40% nhưng vẫn gặp khó trong thanh khoản. Ngoài ra, sức mua cũng giảm mạnh, nguồn cung mới vắng bóng, vướng mắc pháp lý... đã gây ra những trở ngại đáng kể trong những tháng đầu năm 2024 khiến thị trường gần như rơi vào chu kỳ "ngủ đông kéo dài".

Đối với condotel, trong tháng 4 thị trường không ghi nhận nguồn cung mở bán mới, khiến thị trường vẫn duy trì trạng thái ảm đạm kéo dài.

Nhiều dự án vướng mắc pháp lý chưa thể giải quyết, bên cạnh đó nhiều chủ đầu tư cũng liên tục dời thời gian triển khai bán hàng khiến nguồn cung đưa ra thị trường hạn chế.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp tập trung chủ yếu vào những sản phẩm có tổng giá trị dưới 3 tỷ đồng/căn. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước. Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, chiết khấu thanh toán nhanh… vẫn được áp dụng rộng rãi.

"Những khó khăn về pháp lý, nguồn vốn, niềm tin của nhà đầu tư… đã ảnh hưởng đến nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ khiến thị trường duy trì trạng thái trầm lắng kéo dài và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn", báo cáo của DKRA nêu.

Bất động sản nghỉ dưỡng gần như rơi vào chu kỳ "ngủ đông kéo dài".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật