Apple-Google: Cái bắt tay có thể lay chuyển giới công nghệ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giới đam mê công nghệ xôn xao khi giữa tháng 3/2024 xuất hiện thông tin Apple có thể hợp tác Google để phát triển các tính năng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cho điện thoại iPhone.
Apple-Google: Cái bắt tay có thể lay chuyển giới công nghệ
Apple có thể hợp tác Google để phát triển các tính năng tích hợp AI cho điện thoại iPhone. Ảnh: Apple

Xét cho cùng, Google và Apple là đối thủ. Vì vậy, khi báo giới tiết lộ rằng hai công ty đang đàm phán để đưa mô hình AI của Google có tên Gemini vào iPhone, thông tin đó có thể phát tín hiệu về một mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ giữa hai “ông lớn” này.

Apple từ lâu đã có chính sách “không làm trước, hãy làm đúng”, nên không có gì ngạc nhiên khi họ đi sau Google, Samsung hay thậm chí Qualcomm trong cuộc chơi AI trên điện thoại. Các nguồn thạo tin gợi ý rằng tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay, Apple sẽ giới thiệu những phát triển liên quan tới AI của riêng họ. Chúng dự kiến chủ yếu là những cải tiến trên thiết bị - tức là người dùng không cần truy cập Internet để kích hoạt.

Nhưng sự tham gia của Google có thể mở rộng phạm vi của các tính năng AI đó. Đáng chú ý hơn, những tính năng này sẽ càng mạnh mẽ nhờ việc sử dụng thông tin từ các máy chủ của Google, bên cạnh con chip xử lý dành riêng cho iPhone của Apple.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn để ngỏ khi cũng có thông tin Apple đang đàm phán với OpenAI, nhà phát triển của ứng dụng ChatGPT đình đám.

Giới quan sát công nghệ chỉ ra rằng các mô hình AI hiện tại - bao gồm ChatGPT và Gemini - đều không hoàn hảo. Ở thời điểm này trong chu kỳ phát triển của công nghệ AI, các lỗi nhầm lẫn vẫn thường xuyên xảy ra. Ngay cả khi ChatGPT và Gemini đều có những khả năng ấn tượng, ngay cả các phiên bản mới nhất của chúng cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Có thể phải mất một thời gian nữa (từ vài quý đến vài năm) trước khi công nghệ này được hoàn thiện đủ để lỗi trở nên cực kỳ hiếm gặp, thậm chí hầu như không thể xảy ra.

Giới quan sát nghiêng về khả năng Apple chọn Google. Điều này không khó hiểu - hai bên đã hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. Theo các nguồn tin, Google thậm chí còn trả hàng tỷ USD mỗi năm để đưa công cụ tìm kiếm của họ thành tùy chọn mặc định trong trình duyệt web Safari trên iPhone và các thiết bị khác thuộc hệ sinh thái Apple.

Nếu kế hoạch kết hợp thành công, Apple sẽ giới thiệu các tính năng AI tạo sinh trên iOS 18, phiên bản sắp tới của hệ điều hành di động trên thiết bị iPhone mới.

Làm thế nào hoặc thậm chí khi nào Gemini AI sẽ xuất hiện trên iPhone vẫn chưa rõ ràng. Hiện có hai tùy chọn: Gemini AI được nhúng như một phần của iOS hoặc được truy cập thông qua các ứng dụng và dịch vụ của chính Google. Cũng không rõ điều gì sẽ xảy ra với Siri, trợ lý kỹ thuật số được hỗ trợ bởi AI của Apple.

Trước khi xuất hiện thông tin về quan hệ hợp tác tiềm năng với Apple, Google đã bắt tay với Samsung Electronics để đưa Gemini AI lên dòng điện thoại thông minh Galaxy S24 mới nhất. Theo đó, Gemini sẽ được tích hợp vào các ứng dụng của Samsung như Ghi chú, Ghi Âm và ứng dụng Bàn phím trên dòng điện thoại cao cấp này. Giới quan sát cho rằng sự kết hợp giữa Google với Samsung Electronics có thể gợi ý về những gì có thể xảy ra với iPhone

Tuy nhiên, dựa trên lịch sử phát triển của Apple, công ty sẽ không hành động vội vàng. Giới quan sát cũng cho rằng Apple sẽ khó thu được lợi ích gì khi đưa một sản phẩm tích hợp AI ra thị trường ngay bây giờ, đặc biệt là khi các mô hình hiện thời vẫn dễ mắc lỗi, thu hút những dư luận tiêu cực, cùng những kiện tụng.

Ngoài ra, trong giai đoạn đầu của sự bùng nổ AI, Apple sẽ được hưởng lợi từ những mặt tích cực của công nghệ này thông qua Gemini mà không phải đối mặt với nhiều nhược điểm. Nếu có điều gì đó không ổn, thì đó sẽ là lỗi của Google chứ không phải Apple.

Khi thời điểm hoàn hảo đến và các mô hình AI hoàn thiện hơn, Apple có thể có tùy chọn thay thế Gemini của Google bằng mô hình của riêng mình. Điều này giống như khi họ dừng sử dụng các chip của Intel trên các thiết bị Mac khi loại chip riêng của Apple đã sẵn sàng ra mắt.

Trước mắt, Google và kho dữ liệu khổng lồ của họ là một lựa chọn hợp lý của Apple. Các chuyên gia đánh giá mối quan hệ hợp tác Apple-Google có thể trở thành thỏa thuận AI lớn nhất, một cột mốc quan trọng trong ngành công nghệ.

Theo dự báo sơ bộ từ công ty theo dõi thị trường IDC, khoảng 170 triệu điện thoại thông minh tích hợp AI thế hệ tiếp theo dự kiến sẽ được xuất xưởng trong năm nay. Con số này là một bước nhảy vọt đáng kể so với mức 51 triệu vào năm ngoái và sẽ chiếm gần 15% tổng số điện thoại thông minh được xuất đi trên toàn thế giới.

IDC cho biết việc tích hợp một công cụ AI mạnh mẽ trên iPhone sẽ góp phần đáng kể vào sự hiện diện của điện thoại thông minh AI trên thị trường.

Câu hỏi lớn đặt ra tại đây là liệu Gemini tích hợp trên iPhone có thể giúp Google và Apple vượt qua Microsoft trong cuộc đua AI hay không? Chỉ có thời gian mới đưa ra đáp án. Trong giai đoạn chờ đợi đó, giới công nghệ sẽ quan sát xem mối quan hệ đối tác tiềm năng giữa Google và Apple phát triển như thế nào.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật