Apple, Meta, Google đồng loạt bị điều tra độc quyền

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Do bị nghi ngờ không tuân thủ Đạo luật Thị trường kỹ thuật số, ba công ty Apple, Meta và Google đồng loạt bị điều tra.
Apple, Meta, Google đồng loạt bị điều tra độc quyền
Apple, Meta, Google đồng loạt bị điều tra

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) có hiệu lực từ ngày 7/3 với một trong số các mục tiêu là mở ra không gian cho những công ty nhỏ có thể cạnh tranh ví các công ty lớn một cách công bằng.

Mới đây, ngày 25/3, Ủy ban châu Âu quyết định mở cuộc điều tra hành vi không tuân thủ DMA. Sáu công ty gồm Alphabet, Apple, Meta, Microsoft, Amazon, ByteDance được yêu cầu thực hiện các biện pháp tuân thủ. Theo đó, các công ty phải thiết lập để người dùng dễ chuyển sang sản phẩm, dịch vụ bên khác đồng thời cũng phải đảm bảo dữ liệu cá nhân người dùng được bảo vệ.

Công ty mẹ của Google - Alphabet bị điều tra khi bị nghi ngờ cùng Apple thiết lập hạn chế đối với các nhà phát triển khác trên kho ứng dụng Play Store và App Store khiến họ gặp khó khăn trong quảng bá ưu đãi với người dùng.

Apple bị điều tra về việc có cho phép người dùng dễ thay đổi các cài đặt mặc định và lựa chọn các dịch vụ thay thế dịch vụ mặc định như trình duyệt, công cụ tìm kiếm trên IOS hay không. Ngoài ra cơ cấu về thu phí cùng các điều khoản trong cửa hàng ứng dụng của Apple cũng bị nghi ngờ chưa đáp ứng đầy đủ DMA.

Ủy ban Châu Âu lo ngại mô hình "trả tiền hay chấp thuận" do Meta đưa ra cuối tháng 10 năm ngoái (người dùng có thể trả 10 euro mỗi tháng để truy cập mạng xã hội không quảng cáo) là không đảm bảo quy định về dữ liệu cá nhân khi người dùng chọn không trả tiền.

Phản hồi về vấn đề trên, ba ông lớn công nghệ Mỹ đều khẳng định họ tuân thủ DMA.

EU cũng cho biết, đến giữa tháng 5, danh sách này cũng có thể bao gồm cả mạng xã hội X và Booking.com.

Việc vi phạm DMA có thể dẫn tới các hình phạt nghiêm khắc bao gồm số tiền phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu của công ty và lên tới 20% nếu tái phạm. Số tiền thậm chí có thể lên tới hàng chục tỷ đô la đối với những công ty vi phạm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật