Mont-Saint-Michel - Viên ngọc quý giữa biển khơi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tu viện Mont-Saint-Michel là một trong những địa điểm tham quan thu hút khách du lịch nhất ở Pháp, chỉ đứng sau tháp Eiffel và lâu đài Versailles. Không chỉ sở hữu những đường nét kiến trúc và cảnh sắc độc đáo, địa danh này còn có bề dày lịch sử và văn hóa, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.
Mont-Saint-Michel - Viên ngọc quý giữa biển khơi
Lúc thủy triều xuống, tu viện trông như một pháo đài sừng sững trên bãi biển.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tu viện Mont-Saint-Michel tọa lạc trên đỉnh một hòn đảo nhỏ trong vịnh Saint-Malo, ở phía Tây Bắc nước Pháp, cách thủ đô Paris 350km. Sự ra đời của lâu đài gắn liền với một giai thoại. Tương truyền hòn đảo ngày xưa có tên gọi cũ là Mont-Tombe (Đảo Mộ) được nối với đất liền bằng một cồn đất tự nhiên, chỉ nổi lên khi thủy triều xuống và biến mất khi thủy triều lên cao, tạo nên hình ảnh một ốc đảo tuyệt đẹp giữa biển trời mênh mông. Thời đó giám mục Aubert cai quản địa hạt Avranches đã ba lần mơ thấy thánh Saint-Michel hiện về yêu cầu xây dựng một nhà nguyện trên hòn đảo này. Vào năm 708, Giám mục Aubert đã quyết định cho xây dựng một nhà nguyện nhỏ, thờ thánh Michel theo báo mộng, và đặt tên mới cho hòn đảo là Mont-Saint-Michel.

Với kết cấu bằng đá granite bền vững, các tòa nhà tu viện được xây dựng kiên cố mang đậm nét Gothic.

Trải qua hàng nghìn năm, nhà nguyện nhỏ ngày nào đã được phát triển thành tu viện Mont-Saint-Michel, nơi chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử. Sau hai lần tu viện bị cháy rụi vào các năm 992 và 1204, đến đầu thế kỷ XIII, vua Phillip Auguste đã quyết định cho xây dựng lại một công trình mới theo phong cách Gothic và gần như còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Kiểu kiến trúc vòm nhọn, nhiều cột tròn, cửa sổ có kích thước lớn, thường được thấy trong nhiều nhà thờ, cung điện cổ ở châu Âu.

Trên nền kết cấu bằng đá granite bền vững của hòn đảo, các tòa nhà của tu viện được xây dựng kiên cố mang đậm nét Gothic kiểu kiến trúc vòm nhọn, nhiều cột tròn, cửa sổ có kích thước lớn, thường được thấy trong nhiều nhà thờ, cung điện cổ xưa ở châu Âu. Các tòa tháp được nối với nhau bằng hành lang cột tròn bao quanh một giếng trời rộng, với nền cỏ xanh mát mắt. Bên trong tu viện, du khách có thể chiêm ngưỡng những bức tượng cổ, các tấm phù điêu, những lá cờ thêu đặc sắc, những hình điêu khắc chạm trổ cầu kỳ, như bức tượng thánh Saint-Michel chiến thắng con rồng hung ác, hay bức phù điêu trên tường mô tả cảnh thánh Saint-Michel xuất hiện trong giấc mơ của Giám mục Aubert…

Nằm trên độ cao khoảng 80m so với mực nước biển, tu viện Mont-Saint-Michel giống như một ngọn hải đăng khổng lồ hướng ra Ðại Tây Dương mỗi khi thủy triều lên. Nhưng vào lúc thủy triều xuống, tu viện lại trông như một pháo đài sừng sững trên bãi biển. Cách duy nhất lên được đảo là qua hai cửa thành nhỏ được nối với nhau bằng cầu treo có thể kéo lên bằng hệ thống ròng rọc, đề phòng quân địch tiến công. Bức tường thành cao ráo, vững chắc, với lối đi ở giữa, được xây bằng những phiến đá lớn, bao quanh đảo như một chiến lũy “bất khả xâm phạm”. Ðường chính từ chân núi lên tu viện được gọi là "Grande Rue" (Phố Lớn) nhưng lại rất nhỏ, hẹp và dốc đứng. Hai bên là những ngôi nhà cổ mang đậm phong cách kiến trúc thế kỷ XV - XVI, được xây sát cạnh nhau tạo thành một xóm nhỏ ấm cúng. Nơi đây cũng có nhiều nhà hàng với kiến trúc bài trí đặc sắc cùng nền ẩm thực độc đáo của địa phương.

Bức phù điêu trên tường mô tả cảnh thánh Saint-Michel xuất hiện trong giấc mơ của Giám mục Aubert.

Vào năm 1979, Mont-Saint-Michel được UNESCO công nhận là di sản thế giới bởi giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, cũng như sự giao hòa độc đáo giữa kiến trúc Gothic và thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngày nay, tu viện nổi tiếng này đón khoảng 3 triệu du khách mỗi năm và trở thành một trong những địa danh thu hút nhiều khách du lịch nhất nước Pháp, chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles.

Mỗi khi thủy triều lên, tu viện Mont-Saint-Michel giống như một ngọn hải đăng nhìn ra biển. Ảnh: Nguyễn Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật