Rộ tin Hạm đội Biển Đen của Nga chỉ còn một tàu tên lửa ở Crưm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một chỉ huy Ukraine cho rằng, Hạm đội Biển Đen của Nga chỉ để lại một tàu tên lửa ở bán đảo Crưm, sau khi lực lượng này hứng chịu hàng loạt vụ tấn công từ Kiev.
Rộ tin Hạm đội Biển Đen của Nga chỉ còn một tàu tên lửa ở Crưm
Tàu Cyclone của Nga. Ảnh: Rosoboronexport

Chia sẻ với đài truyền hình Ukraine, Đại úy Dmytro Pletenchuk, phát ngôn viên Hải quân Ukraine, cho biết “nếu xét về các tàu mang tên lửa hành trình, hầu hết các đơn vị chiến đấu đã được di dời, ngoại trừ một con tàu tên lửa chưa từng phóng tên lửa lần nào”.

Theo ông, con tàu tên lửa duy nhất của Nga còn ở lại bán đảo Crưm là tàu lớp Karakurt mang tên Cyclone.

Ông nhấn mạnh, Hạm đội Biển Đen từng được coi là lực lượng chính của Nga ở bán đảo Crưm, nhưng gần như đã phải di dời các chiến hạm. Nguyên nhân là do Ukraine đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) để tấn công các tàu Nga tại thành phố cảng Sevastopol trên Biển Đen.

Phía Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Theo tờ Business Insider, hồi tháng 2, một quan chức cấp cao của Hải quân Hoàng gia Anh cho hay 25% tàu trong Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị chìm hoặc hư hại.

Còn mới đây, Ukraine tuyên bố đã phóng loạt tên lửa tấn công Hạm đội Biển Đen, và đánh chìm 4 tàu là 3 tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal, Azov và Konstantin Olshansky, cùng tàu trinh sát Ivan Khurs. Trước đó, khi tấn công bán đảo Crưm vào năm 2014, quân đội Nga đã tịch thu tàu đổ bộ Konstantin Olshansky cùng phần lớn tài sản của Hải quân Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm 25/3 nhận định, sau vụ tấn công mới nhất của Ukraine, Hạm đội Biển Đen của Nga đã ở trạng thái "không hoạt động về mặt chức năng".

Còn trong bản cập nhật tình báo hôm 31/3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết những hình ảnh gần đây hé lộ 4 sà lan xuất hiện ở lối vào cơ sở của Hạm đội Biển Đen ở thành phố Novorossiysk của Nga. Đây được cho là nỗ lực của Nga nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của cảng Novorossiysk trước các cuộc tấn công bằng xuồng không người lái (USV) của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm một số tài sản có giá trị nhất của Hạm đội Biển Đen đang trú ở cảng Novorossiysk, sau khi Ukraine triển khai các cuộc tấn công liên tiếp vào căn cứ truyền thông của lực lượng này ở thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật