Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở quân cảng Campuchia

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Gần đây có 2 tàu của Hải quân Trung Quốc đến thăm căn cứ hải quân Ream của Campuchia, báo Nikkei Asia đưa tin.
Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở quân cảng Campuchia
Tàu chiến Trung Quốc trong quân cảng Ream ngày 20/3. (Ảnh: Nikkei)

Các tàu chiến Trung Quốc cập cảng Ream lần đầu tiên vào đầu tháng 12 năm ngoái. Hai tàu mới nhất được trông thấy ở đó hôm 20/3.

Theo Nikkei Asia, những hình ảnh mà họ có được cho thấy 1 tàu được xác định là tàu hộ tống Wenshen, treo quốc kỳ Trung Quốc và cờ của hải quân nước này.

Căn cứ Ream nằm ở vị trí chiến lược gần cửa ngõ Vịnh Thái Lan, là nơi Hải quân Campuchia sử dụng để ra Biển Đông và những hướng khác.

Căn cứ này được nâng cấp nhờ hỗ trợ tài chính của Trung Quốc. Mỹ lo ngại Trung Quốc xây cơ sở ở đó để sử dụng độc quyền, biến quân cảng của quốc gia Đông Nam Á thành một tiền đồn của Hải quân Trung Quốc.

Khi các tàu chiến Trung Quốc thăm căn cứ này vào tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha viết trong bài đăng trên mạng xã hội rằng các tàu đó đến để tham gia diễn tập. Theo thông tin trên báo chí, nhóm tàu Trung Quốc rời cảng vào giữa tháng 1 năm nay.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Phnom Penh vào tháng 2 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về sự tham gia của Trung Quốc vào việc xây dựng ở căn cứ Ream và việc sử dụng trong tương lai.

Có thông tin suy đoán rằng Campuchia cho phép Hải quân Trung Quốc sử dụng căn cứ này vào mục đích quân sự, để đổi lấy việc hỗ trợ đổi mới và nâng cấp. Phnom Penh bác bỏ cáo buộc đó, khẳng định rằng hiến pháp Campuchia không cho phép lực lượng nước ngoài mở căn cứ trên lãnh thổ của họ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật