Tấn công đoàn xe Liên Hợp Quốc tại biên giới Lebanon: Xung đột khu vực leo thang

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một vụ nổ nghiêm trọng ở khu vực biên giới miền Nam Lebanon khiến các nhân viên Liên Hợp Quốc bị thương. Vụ nổ được cho do ảnh hưởng của xung đột giữa Israel và Lebanon leo thang trong suốt thời gian qua đã khiến dư luận không khỏi quan ngại.
Tấn công đoàn xe Liên Hợp Quốc tại biên giới Lebanon: Xung đột khu vực leo thang
Xe tuần tra UNIFIL ở làng Kafra, phía Nam Lebanon. Ảnh: AFP

Vụ nổ xảy ra hôm qua (30/3) khi xe chở các quan sát viên kỹ thuật của Liên Hợp Quốc đang di chuyển ở thị trấn Rmeish biên giới Lebanon thì bất ngờ bị tấn công. Theo một số nguồn tin an ninh, lực lượng Israel đã thực hiện vụ tấn công nhằm nhằm đáp trả sự tấn công của quân đội Lebanon. Tuy nhiên, quân đội Israel đã ngay lập tức phủ nhận những cáo buộc này. Hiện chưa có ai lên tiếng thừa nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công song hệ quả là một số nhân viên Liên Hợp Quốc bị thương.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, một trong những đội tuần tra của lực lượng lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon cũng đã bị trúng đạn từ lực lượng Israel ở miền Nam Lebanon nhưng may mắn không có thương vong.

Trước diễn biến nguy hiểm của tình hình, Liên Hợp Quốc hôm qua đã kêu gọi Lebanon và Israel chấm dứt ngay lập tức tình trạng căng thẳng, bắt đầu quá trình hướng tới một giải pháp chính trị và ngoại giao bền vững. Bày tỏ quan ngại về tình trạng B.L gia tăng ở khu vực Giới tuyến xanh khiến nhiều dân thường thiệt mạng cũng như phá hủy nhà cửa và sinh kế, Liên Hợp Quốc khẳng định sẵn sàng hỗ trợ giải pháp ngoại giao bằng mọi cách, bao gồm cả việc triệu tập cuộc họp ba bên theo yêu cầu của các bên. Liên Hợp Quốc cũng cho biết, đang điều tra nguyên nhân vụ nổ. Trong một tuyên bố, người phát ngôn lực lượng lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon Andrea Tenenti nhấn mạnh:

“Ba quan sát viên quân sự của Nhóm quan sát Lebanon không mang theo vũ khí, đã có mặt tại khu vực cùng với các trợ lý ngôn ngữ của họ và xe của họ đã bị tấn công. May mắn là hiện tại, sức khỏe của họ đã ổn định. Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra để xem xét vụ việc này. Tôi biết rằng hiện tại có rất nhiều suy đoán, nhưng liên quan đến những gì chúng tôi làm với tư cách là một tổ chức, chúng tôi cần xác minh thông tin thông qua cuộc điều tra của chính mình. Vì vậy, tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm tìm ra thông tin.”

Trước đó, cùng ngày nhiều nước trên thế giới và Thủ tướng Lebanon Najib Mikati cũng lên án vụ nhắm mục tiêu vào lực lượng Liên Hợp Quốc.

Giao tranh xuyên biên giới giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã leo thang kể từ khi xung đột Hamas – Israel bùng phát. Các cuộc đụng độ đã gây thương vong cho cả dân thường Lebanon. Ước tính khoảng hơn 55 nghìn người Lebanon đã phải di dời do xung đột giữa Israel và lực lượng Hezbollah kể từ tháng 10 năm ngoái.

Có thể thấy, xung đột Hamas – Israel nói chung và xung đột Israel – Lebanon nói riêng càng kéo dài sẽ càng gây những hệ lụy khôn lường đối với an ninh khu vực cũng như thế giới và những người phải gánh chịu hậu quả lớn nhất, tồi tệ nhất không ai khác chính là người dân thường. Theo giới chuyên gia và phân tích cũng như dư luận quốc tế, điều cần làm hiện nay là bên liên quan cần sớm chấm dứt xung đột, giải quyết mâu thuẫn trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau tìm ra giải pháp phù hợp, xây dựng Trung Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển. Điều này cũng đã được người phát ngôn lực lượng lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon Andrea Tenenti nhấn mạnh ngay sau vụ tấn công:

“Trong những ngày gần đây, chúng tôi thấy liên tục chứng kiến những mục tiêu gây chết người hơn do xung đột Israel và Lebanon và điều này thực sự là rất đáng lo ngại, có thể tạo ra cơ hội cho những tính toán sai lầm. Trên thực tế, leo thang xung đột có thể tạo ra những tính toán sai lầm không thể kiểm soát và mở ra một cuộc xung đột rộng hơn và không ai muốn điều đó cả. Bởi vì một cuộc xung đột rộng lớn hơn sẽ không chỉ xảy ra giữa Lebanon và Israel mà sẽ là một cuộc xung đột của cả khu vực. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là các bên phải ngừng bắn và suy nghĩ về giải pháp chính trị và ngoại giao, chứ không phải là giải pháp quân sự".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật