Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Amanda Nguyen, doanh nhân xã hội và là nhà hoạt động nhân quyền, sẽ trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ
Amanda Nguyen sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ. (Ảnh: Amanda Nguyen)

Theo Nextshark, Amanda Nguyen sẽ bay vào vũ trụ trong đợt phóng tên lửa đẩy New Shepard sắp tới của Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Chuyến du hành của cô nằm trong chương trình "Phi hành gia công dân" của Space for Humanity, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Denver (bang Colorado, Mỹ).

Chương trình này nhằm mục đích "trao quyền cho mỗi phi hành gia công dân giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng lớn hơn".

Ông Antonio Peronace, Giám đốc điều hành của Space for Humanity, ca ngợi chuyến đi sắp tới của Amanda Nguyen như một biểu tượng của “sức mạnh, niềm đam mê và sự xuất sắc”, phù hợp với sứ mệnh của tổ chức nhằm dân chủ hóa lĩnh vực không gian và thúc đẩy sự kết nối toàn cầu.

"Space for Humanity không thể tự hào hơn khi được hợp tác và hỗ trợ hành trình bay vào vũ trụ của Amanda Nguyen. Chuyến du hành vũ trụ mới lạ của cô ấy sẽ trở thành một tấm gương sáng cho rất nhiều người khác", ông Peronace nói.

Chia sẻ về chuyến du hành vũ trụ sắp tới hợp tác cùng Space for Humanity, Amanda Nguyen cho biết: "Chúng tôi cùng nhau cam kết thay đổi cách nhìn nhận về vũ trụ, về con người và tương lai của nhân loại. Tôi mong chờ chuyến du hành vũ trụ sắp tới cũng như hành trình tiếp tục hướng đến một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn".

Amanda Nguyen, 32 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2013. Sau đó, cô từng làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard- Smithsonian.

Năm 2014, Amanda Nguyen thành lập Rise, một tổ chức dân quyền phi chính phủ chuyên bảo vệ quyền dân sự cho những nạn nhân bị tấn công tìn‌ּh dụ‌ּc và cưỡ‌ּng hiế‌ּp.

Bản thân Amanda Nguyen cũng là nạn nhân của tấn công tìn‌ּh dụ‌ּc trong thời gian học đại học. Trong quá trình đấu tranh bảo vệ bản thân, cô tham gia hỗ trợ việc soạn thảo Dự luật về Quyền của Những nạn nhân bị tấn công tìn‌ּh dụ‌ּc, trong đó thiết lập các quyền theo luật định trong bộ luật liên bang dành cho những người sống sót sau các vụ tấn công tìn‌ּh dụ‌ּc và cưỡ‌ּng hiế‌ּp.

Dự luật đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật vào năm 2016.

Amanda Nguyen được đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2019 và được tạp chí Time vinh danh là Người phụ nữ của năm 2022.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật