Giá dầu tăng lên 100 USD/thùng sau động thái mới nhất?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dầu thô có thể được Nga sử dụng như một ’vũ khí năng lượng’ để đối phó phương Tây.
Giá dầu tăng lên 100 USD/thùng sau động thái mới nhất?
Ảnh minh họa

Dầu thô Brent có thể đạt mức giá 100 USD/thùng vào tháng 9 năm nay khi Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng trong quý tới.

Theo nhận định từ các nhà phân tích của hãng tin Bloomberg, bước đi này có thể được thực hiện với sự phối hợp với các quốc gia thuộc Tổ chức OPEC+.

Vào tháng 3 năm nay, tổ chức quốc tế nói trên đã quyết định giảm sản lượng dầu và vào tháng 6 tới, hạn ngạch sản xuất vàng đen hàng ngày ở Liên bang Nga sẽ xuống dưới 9 triệu thùng.

Điều này phù hợp với mục tiêu của Ả Rập Saudi nhằm thắt chặt nguồn cung ra thị trường thế giới.

Bên cạnh đó vào tháng 6, OPEC+ nhiều khả năng sẽ gia hạn các hạn chế sản xuất dầu cho đến cuối năm nay. Theo nhận định từ chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dầu thô trong suốt cả năm và sẽ trở thành một yếu tố bổ sung khiến giá dầu tăng.

Trong khi đó, tổng khối lượng sản xuất dầu và khí ngưng tụ của Nga dựa trên kết quả năm 2024 ước chừng sẽ vào khoảng 10,7 thùng/ngày.

Theo các nhà phân tích tại công ty tư vấn Kpler, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm xuống 9,5 triệu thùng/ngày vào tháng 6 năm 2024, đây sẽ là mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2022.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga - ông Anton Siluanov lưu ý rằng những bước đi nói trên, cụ thể là sản lượng dầu giảm dự kiến sẽ không có tác động tiêu cực đến thu ngân sách của Nga, bởi vì Moskva đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác để kiểm soát lượng cung và giá cả.

Nga muốn giảm mạnh sản lượng dầu thô cung cấp cho thị trường thế giới.

Mặc dù vậy, một yếu tố có thể sẽ buộc Moskva phải thay đổi chính sách, đó là những cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các cơ sở lọc hóa dầu của nước này khiến sản lượng dầu tinh chế giảm mạnh.

Nếu tình trạng trên kéo dài, Nga có lẽ sẽ phải tăng cường bán dầu thô ra thị trường thế giới khi các cơ sở lưu trữ dự báo sớm rơi vào tình trạng quá tải vì thiếu nguồn tiêu thụ nội địa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật