Lạm phát của Mỹ chậm lại, chi tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lạm phát cơ bản của Mỹ đã chậm lại trong tháng 2 vừa qua, trong khi chi tiêu tiêu dùng tiếp tục mạnh mẽ, mang lại những tín hiệu tích cực cho triển vọng của nền kinh tế.
Lạm phát của Mỹ chậm lại, chi tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Millbrae, Mỹ, ngày 13/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/3 cho thấy lạm phát cơ bản của nước này đã chậm lại trong tháng 2 vừa qua, trong khi chi tiêu tiêu dùng tiếp tục mạnh mẽ, mang lại những tín hiệu tích cực cho triển vọng của nền kinh tế và khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát của Fed - đã tăng 0,3% trong tháng 2, thấp hơn mức dự báo được các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đưa ra là 0,4%. Dữ liệu của tháng 1 cũng được điều chỉnh cao hơn với PCE tăng 0,4%, thay vì 0,3% như báo cáo trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 2/2024, PCE đã tăng 2,5%, sau khi tăng 2,4% trong tháng 1.

Giá hàng hóa tại Mỹ tăng 0,5% trong tháng 2 vừa qua, được thúc đẩy khi giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác tăng 3,4%. Giá xe, phương tiện giải trí và quần áo, giày dép cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, giá đồ nội thất, thiết bị gia dụng và các hàng hóa có tính chất lâu bền khác lại giảm.

Giá dịch vụ tại Mỹ tăng 0,3% trong tháng 2 - chậm lại đáng kể so với mức tăng 0,6% của tháng 1. Chi phí nhà ở và tiện ích tăng 0,5%, trong khi giá các dịch vụ giải trí, tài chính và bảo hiểm cũng tăng mạnh. Chi phí ăn uống và phòng khách sạn, nhà nghỉ không thay đổi, trong khi dịch vụ vận tải hầu như không tăng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tăng nhẹ.

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, chỉ số PCE lõi đã tăng 0,3% trong tháng 2/2024, sau mức tăng 0,5% được điều chỉnh tăng trong tháng 1. So với cùng kỳ năm ngoái, PCE lõi tăng 2,8% trong tháng 2/2024, chậm lại so với mức tăng 2,9% của tháng trước đó.

Với việc lạm phát chậm lại, người tiêu dùng Mỹ đã tăng cường chi tiêu. Chi tiêu tiêu dùng - chiếm hơn 66% hoạt động kinh tế Mỹ - đã tăng 0,8% trong tháng 2. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2023, sau khi chỉ tăng 0,2% trong tháng 1 năm nay.

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, chi tiêu tiêu dùng thực tế đã phục hồi 0,4% trong tháng 2, sau khi giảm 0,2% trong tháng trước đó. Sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng thực tế cho thấy lĩnh vực tiêu dùng có thể vẫn giữ được phần lớn động lực trong quý I/2024 và mang lại tín hiệu tích cực cho triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Các quan chức Fed tuần trước đã giữ nguyên lãi suất chính sách trong phạm vi 5,25% - 5,50%, sau khi tăng thêm 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022. Các nhà hoạch định chính sách dự báo sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay và thị trường tài chính đang mong đợi đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 tới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật