Những chuyện dở khóc dở cười của người phụ nữ cao nhất thế giới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sở hữu chiều cao quá khổ, Rumeysa Gelgi có cuộc sống không hề dễ dàng vì sự khác biệt, nhưng cô nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, truyền cảm hứng cho mọi người.
Những chuyện dở khóc dở cười của người phụ nữ cao nhất thế giới
Rumeysa Gelgi cao 2,15m. (Ảnh: Insider)

Với chiều cao 2,15m, Rumeysa Gelgi (25 tuổi, người Thổ Nhĩ Kỳ) được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận là người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống vào năm 2021. Bên cạnh đó, cô cũng giữ các kỷ lục Guinness khác như: Người phụ nữ có bàn tay lớn nhất, ngón tay dài nhất và lưng dài nhất.

Đằng sau sự nổi tiếng, chiều cao quá khổ khiến cuộc sống của Rumeysa Gelgi trải qua nhiều khó khăn, thử thách mà không phải ai cũng biết đến.

Rumeysa Gelgi chụp hình cùng mẹ. (Ảnh: Reuters)

Đứa trẻ mắc kẹt trong c‌ơ th‌ể người lớn

Từ khi sinh ra, Rumeysa Gelgi đã mắc phải hội chứng hiếm gặp Weaver, căn bệnh cho đến nay chỉ mới được phát hiện ở 50 người trên toàn cầu. Hội chứng này gây ra sự tăng trưởng nhanh và một số bất thường khác. Rumeysa càng lớn, căn bệnh càng biểu hiện rõ nét khiến chiều cao của cô phát triển vượt trội.

"Tuổi thơ của tôi không hề dễ dàng. Tôi học ở nhà vì tình trạng thể chất không tốt. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã biết mình trông khác với những người xung quanh. Tôi cảm thấy mình như một đứa trẻ bị mắc kẹt trong c‌ơ th‌ể người lớn", Rumeysa Gelgi nói.

Mới 1 tuổi, Rumeysa đã phải trải qua cuộc phẫu thuật tim hở do các vấn đề về tim bẩm sinh. Hai năm sau, cô bé lại phải vào phòng phẫu thuật để xử lý thoát vị rốn. Lên 5 tuổi, cô bé phải áp dụng vật lý trị liệu trước khi có thể bước những bước đi đầu tiên trong cuộc đời.

6 tuổi, Rumeysa Gelgi đã cao 1,72m. Thành kiến xã hội khiến số đông coi đàn ông to cao hơn phụ nữ mới là bình thường, vì thế mọi thứ trở nên rất khó khăn đối với Gelgi.

Ở tuổi thiếu niên, Rumeysa Gelgi là đứa trẻ mắc kẹt trong c‌ơ th‌ể người lớn. (Ảnh: Instagram/@rumeysagelgi)

Hành trình phục hồi sức khỏe của Gelgi được ví như một chuyến tàu lượn siêu tốc. Năm 2013, Gelgi tiếp tục trải qua 2 ca phẫu thuật vẹo cột sống. Kể từ đó, sức khỏe của cô cũng ổn định hơn, cô chọn duy trì sức khỏe thông qua các buổi vật lý trị liệu thường xuyên. Gelgi thường dựa vào xe lăn hoặc xe tập đi để di chuyển, hoặc trong một số trường hợp, cô phải sử dụng giày chỉnh hình được đặt làm riêng.

24 tuổi mới được đi máy bay

Chiều cao ngoại cỡ khiến Rumeysa Gelgi luôn phải chịu đựng ánh nhìn dò xét của mọi người, đặc biệt là khi còn đi học. Tuy nhiên, Gelgi cho biết cô đã học được cách lờ đi những thái độ tiêu cực. Hơn nữa, đa số mọi người khi gặp cô đều sẵn lòng hỗ trợ.

Rumeysa khá khó khăn trong việc tìm cửa hàng để mua quần áo kích thước lớn, sau khi mua về còn phải cắt chỉnh lại cho phù hợp. "Tôi thường phải sửa quần áo của mình, nhưng đó cũng là cơ hội để tôi sáng tạo", cô hài hước chia sẻ.

Từ khi còn bé, Rumeysa Gelgi đã luôn ao ước khám phá thế giới, thèm được đặt chân lên những bãi biển đầy cát vàng ở California, ngắm cực quang ở Iceland. Điều khá đơn giản đối với nhiều người lại là mong ước khó thực hiện với cô, bởi thâ‌n hìn‌h quá dài và tình trạng đi lại khó khăn khiến cô không thể đi máy bay.

Mãi cho đến tháng 11/2022, giấc mơ của Rumeysa Gelgi mới trở thành hiện thực. Cô đã có chuyến bay đầu tiên trong đời mình, di chuyển từ Istanbul đến San Francisco (Mỹ) nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biết tin Gelgi thường sử dụng xe lăn hoặc xe tập đi để di chuyển vì tình trạng đi lại khó khăn của mình, hãng hàng không này hết sức giúp đỡ bằng cách loại bỏ 6 băng ghế trên máy bay để cô có thể bay đến California. Gelgi chia sẻ, cô đến California để dành thời gian cho sự nghiệp sự nghiệp lập trình viên và làm việc với Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness.

Cô gái cao nhất thế giới lần đầu tiên đi máy bay. (Ảnh: Instagram/@rumeysagelgi)

Luôn tự tin mình là duy nhất

Rumeysa Gelgi từng chia sẻ, cô hay bị bắt nạt vì sự khác biệt, nhưng sự ủng hộ từ gia đình đã giúp cô vượt qua khó khăn.

Gelgi không có bạn trai, nhưng cô tìm thấy tình yêu từ những người trân trọng mình. Thay vì coi chiều cao quá khổ là một trở ngại cần vượt qua, cha mẹ khuyến khích cô coi đó là một phần không thể thiếu làm nên hình ảnh cá nhân mình.

Rumeysa Gelgi có công việc ổn định. Hiện tại, cô sống ở California (Mỹ) để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đảm nhiệm nhiều vai trò (như nhà nghiên cứu, lập trình viên) tại một tập đoàn nổi tiếng.

Gelgi muốn dùng kỷ lục của mình để tôn vinh những sự khác biệt. (Ảnh: Instagram/@rumeysagelgi)

Gelgi hy vọng dùng danh hiệu Người phụ nữ cao nhất thế giới của mình để nêu cao nhận thức về những bệnh rối loạn gene như hội chứng Weaver.

"Tôi sử dụng những danh hiệu này để tuyền truyền, nâng cao nhận thức của mọi người về tình trạng hiếm gặp của mình. Tôi muốn khuyến khích những người có hoàn cảnh giống mình vượt qua khó khăn, sống có ước mơ, nhận thức được tiềm năng của mình. Hãy luôn tin rằng bạn là duy nhất, sự độc đáo khiến bạn trở nên đặc biệt. Bạn không đơn độc và có thể làm bất cứ điều gì", Rumeysa Gelgi nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật