Các cụ có câu: Sống chết có số, phú quý do trời“”, nửa vế sau mới thật sự thâm thúy

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Câu nói này chắc hẳn nhiều người đã nghe, thậm chí thời xưa nhiều người này nói câu này như là nguyên tắc vàng.
Các cụ có câu: Sống chết có số, phú quý do trời“”, nửa vế sau mới thật sự thâm thúy
Ảnh minh họa.

Sống chết có số, phú quý do trời

Câu nói này chắc hẳn nhiều người đã nghe, thậm chí thời xưa nhiều người này nói câu này như là nguyên tắc vàng.

Khi đó con người còn quá bảo thủ trong suy nghĩ và cho rằng câu nói này là đúng, tin rằng số phận của mỗi người đều được định đoạt từ trước và có những vị thần điều khiển nó ở trong bóng tối.

Câu nói này muốn nói rằng những điều con người gặp trong đời, thậm chí những đau khổ mà họ gánh chịu đề đã được sắp xếp cả rồi, điều duy nhất họ có thể làm là chấp nhận sự an bài của số phận.

Câu nói này giống như giữ thái độ khiêm tốn, nó khiến người xưa mất đi ý thức muốn cạnh tranh, bởi câu nói này khiến họ coi việc cạnh tranh là vô ích. Cái gì là của mình sẽ là của mình, cái gì không phải của mình thì dù mất đi bạn cũng khó đạt được.

Thế nhưng chúng ta vẫn chưa biết đều nửa vế sau của cây này.

Nửa sau của câu này là: ’’Kỳ thực bốn biển đều là anh em, quân tử sướng khổ nếu có huynh đệ cùng kề vai sát cánh’’.  Nhìn bề ngoài, câu này không liên quan gì đến nửa đầu câu nhưng thực chất là người xưa dùng hiện tượng cam chịu ở nửa đầu câu để nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ huynh đệ trong thời cổ đại và cả ngày nay.

Dù có chấp nhận số phận thì việc ra ngoài kiếm sống vẫn là điều cực kỳ khó tránh khỏi.

Lúc này bạn chẳng thể làm gì nếu không có sự giúp đỡ của anh chị em, bạn bè. Người xưa đã nói là anh em cần gì huyết thống, bây giờ người thường nói bạn ở nhà và dựa vào bạn bè khi đi ra ngoài.

Khi muốn thay đổi số phận này thì điều chúng ta cần làm là hỗ trợ nhau, cùng anh em, bạn bè thay đổi vận mệnh của mình.

Chúng ta đều biết Quan Vũ và Trương Phi chính là hai anh em không thể thiếu trên con đường thay đổi của Lưu Bị, nhất la Trương Phi. Để có được sự ủng hộ của các anh em, ông từ bán giàu cỏ đã lên ngôi Hoàng Đế.

Sự thành công của Lưu Bị rất đáng để chúng ta học hỏi, đồng thời đó cũng là một điển hình tốt đẹp về việc thay đổi vận mệnh của người xưa. Thế nên sự sống và cái chết do trời định đoạt, đối với Lưu Bị, nó hoàn toàn không đáng kể.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật