Hội đồng Bảo an “báo động” về B.L lan rộng ở Sudan

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Liên hợp quốc đã cảnh báo về tình trạng B.L ngày càng gia tăng ở Sudan, 1 ngày sau khi báo cáo mới đây cho thấy 7 triệu người đã phải di dời vì xung đột.
Hội đồng Bảo an “báo động” về B.L lan rộng ở Sudan
Xung đột tại Sudan đã khiến nhiều triệu người phải di dời khỏi nhà cửa của mình. (Nguồn: UNHCR)

Trong tuyên bố chung ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã “chỉ trích án mạnh mẽ” các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và nguy cơ xung đột lan rộng “tại khu vực tiếp nhận nhiều người di tản, người tị nạn và người xin tị nạn” ở Sudan.

Tuyên bố nêu rõ: “Các thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tình trạng B.L lan rộng và tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Sudan”.

Bên cạnh đó, HĐBA LHQ cũng kêu gọi các bên tham chiến cho phép “tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, an toàn, không bị cản trở trên khắp lãnh thổ Sudan”.

Trước đó, báo cáo của tổ chức này cho biết đã có tới 7 triệu người Sudan phải di tản trong nước, đồng thời 1,5 triệu người đã tháo chạy sang các nước láng giềng.

Xung đột giữa quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) nổ ra hồi tháng 4 sau khi hai bên bất đồng kế hoạch chuyển giao cho chính quyền dân sự tại quốc gia lớn thứ ba châu Phi. Từ đó đến nay, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng.

Đầu tháng 5, Riyadh và Washington đã tài trợ cho đàm phán giữa các bên tại Jeddah, Saudi Arabia. Quân đội Sudan và RSF đã đạt được một số thỏa thuận ngừng bắn, song họ đã nhanh chóng cáo buộc nhau vi phạm các thỏa thuận này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật