Ông Trump có thể chọn cựu đại sứ Mỹ tại LHQ làm ứng viên phó tổng thống

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cựu Tổng thống Mỹ Trump được cho là đang cân nhắc chọn Nikki Haley - cựu đại sứ Mỹ, nay được xem là một trong các đối thủ của ông - làm người đồng hành tranh cử.
Ông Trump có thể chọn cựu đại sứ Mỹ tại LHQ làm ứng viên phó tổng thống
Bà Nikki Halay và ông Donald Trump. (Ảnh: CBS)

Theo CBS News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hỏi các đồng minh và cố vấn về khả năng chọn Nikki Haley - cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc dưới thời Trump - làm ứng viên phó tổng thống, người sẽ đồng hành tranh cử với ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Các nguồn tin của CBS News cho biết phản hồi với ý kiến này khá tiêu cực. Nhiều đồng minh của ông Trump đang nỗ lực ngăn chặn khả năng chiến dịch tranh cử của Trump-Haley thành hình, theo Politico.

Là cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, cựu thống đốc Nam Carolina, bà Haley đã giành được chỗ đứng trong các cuộc thăm dò cử tri gần đây. Một cố vấn hàng đầu của ông Trump nói với CBS News rằng bà có thể đứng thứ ba hoặc thậm chí thứ hai ở bang Iowa, so với các ứng viên khác.

Tuy nhiên, ông Trump cũng từng chỉ trích đối thủ khi cho rằng các cuộc thăm dò mà bà Haley đạt kết quả tốt là "giả mạo". Ông cũng khẳng định mình không lo lắng về Haley với tư cách đối thủ.

Trong khi đó, bà Haley ca ngợi thành tích cao của mình trong các cuộc thăm dò, tuyên bố đang "tăng cường" đối đầu với ông Trump. Cuộc thăm dò mới nhất của CBS News cho thấy bà Haley đang thu hẹp khoảng cách với ông Trump ở bang New Hampshire, ở mức 29% so với 44%, nhưng cựu tổng thống vẫn dẫn đầu ở bang Iowa.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi thất bại trong việc giành được nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2020, đang được xem là một trong các ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa với cuộc đua bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Từ khi rời nhiệm sở đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử mới, ông Trump phải đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý, chủ yếu liên quan đến vụ việc nhiều người biểu tình ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội và gây leo thang B.L.

Tòa án tối cao bang Colorado hôm 19/12 tuyên bố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không đủ điều kiện vào Nhà Trắng, theo một điều khoản của hiến pháp Mỹ. Tòa loại ông Trump khỏi tư cách ứng viên cho cuộc bỏ phiếu sơ bộ bầu cử tổng thống của bang - một diễn biến chưa từng có có thể ảnh hưởng đến cuộc đua giành vị trí đứng đầu Nhà Trắng của cựu tổng thống.

Theo Times, hàng chục vụ kiện đã được đệ trình trên toàn quốc nhằm loại Trump khỏi phiếu bầu theo Mục 3 của Tu chính án (bản sửa đổi hiến pháp) thứ 14. Điều khoản cấm bất cứ ai từng tuyên thệ “ủng hộ” hiến pháp và rồi sau đó lại “tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn” chống lại hiến pháp quay lại chính phủ. Ông Trump được cho là có liên quan đến vụ "nổi dậy" ở tòa nhà Quốc hội hôm 6/1/2021.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật