Cristiano Ronaldo đối mặt với vụ kiện 1 tỉ USD vì quảng cáo trên Binance

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phía nguyên đơn cho rằng cầu thủ nổi tiếng này quảng cáo cho Binance đã khiến họ thực hiện các khoản đầu tư thua lỗ.
Cristiano Ronaldo đối mặt với vụ kiện 1 tỉ USD vì quảng cáo trên Binance
Ảnh: Yahoo News

Cristiano Ronaldo đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể ở Mỹ về việc quảng bá Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Các nguyên đơn cho rằng việc Ronaldo quảng cáo cho Binance đã khiến họ thực hiện các khoản đầu tư thua lỗ. Họ đang yêu cầu bồi thường thiệt hại "một khoản tiền vượt quá" 1 tỉ USD (790 triệu bảng).

Vào tháng 11 năm 2022, Binance đã công bố bộ sưu tập token (NFT) “CR7” khi công ty này lần đầu tiên hợp tác với Ronaldo. Cầu thủ bóng đá này cũng cho biết sẽ tặng cho người hâm mộ token “vì những năm qua đã ủng hộ anh”.

Được biết, NFT là tài sản ảo có thể được mua và bán nhưng chúng chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số. Nói chung, chúng được sử dụng để đánh dấu quyền sở hữu một thứ gì đó, chẳng hạn như hình ảnh hoặc video trực tuyến.

"CR7" đề cập đến tên viết tắt và số áo của Ronaldo, đồng thời được sử dụng làm thương hiệu cho nhiều sản phẩm, từ giày dép đến nước hoa, đã giúp anh trở thành một trong những vận động viên giàu có nhất trên trái đất. Trong một video trên mạng xã hội thông báo về mối quan hệ hợp tác, Ronaldo nói với các nhà đầu tư tương lai rằng “chúng tôi sẽ thay đổi trò chơi NFT và đưa bóng đá lên một tầm cao mới”.

Được biết NFT rẻ nhất trong bộ sưu tập có giá 77 USD khi được bán vào tháng 11 năm 2022 - nhưng một năm sau, nó chỉ có giá khoảng 1 USD.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng việc quảng bá Binance của Ronaldo đã dẫn đến “lượt tìm kiếm tăng 500%” đối với sàn giao dịch tiền mã hóa được đăng ký kinh doanh tại Quần đảo Cayman.

Họ cũng nói rằng điều đó khiến mọi người sử dụng công ty để đầu tư vào cái mà họ gọi là "chứng khoán chưa đăng ký" - chẳng hạn như tiền điện tử BNB của Binance.

Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), những tài sản này có thể được coi là chứng khoán - và vì vậy những người nổi tiếng quảng cáo chúng sẽ phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ.

Chủ tịch SEC Gary Genslern - người trước đây đã nói phải "tiết lộ cho công chúng biết bạn được trả bao nhiêu và từ ai để thúc đẩy đầu tư vào chứng khoán".

Ông nói: “Khi những người nổi tiếng xác nhận các cơ hội đầu tư, bao gồm cả chứng khoán tài sản tiền điện tử, các nhà đầu tư nên cẩn thận nghiên cứu xem liệu khoản đầu tư đó có phù hợp với họ hay không và họ nên biết lý do tại sao những người nổi tiếng lại đưa ra những xác nhận đó”.

Những người yêu cầu bồi thường cáo buộc Ronaldo lẽ ra phải tiết lộ số tiền anh ta được trả, nhưng anh ta đã không làm như vậy.

Nigel Green, ông chủ của công ty tư vấn DeVere Group, cho biết vấn đề trọng tâm của vụ việc không chỉ dừng lại ở một cầu thủ bóng đá. “Điều quan trọng là phải nhận ra rằng chỉ đổ lỗi cho Ronaldo đã đơn giản hóa quá mức một vấn đề phức tạp”, ông nói.

“Thay vào đó, sự chú ý cũng nên hướng tới các cơ quan quản lý toàn cầu, những người đã chậm thiết lập các hướng dẫn rõ ràng cho bối cảnh tài chính đang phát triển này.”

Các kế hoạch trong tương lai

Ronaldo và Binance dường như có kế hoạch hợp tác trở lại trong tương lai, với một bài đăng trên mạng xã hội gần đây của cầu thủ bóng đá nói rằng họ đang "bàn bạc một cái gì đó".

Cả hai đều không trả lời yêu cầu bình luận của BBC.

Vụ kiện tập thể được đệ trình một tuần sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ yêu cầu công ty phải trả 4,3 tỉ USD (3,4 tỷ bảng Anh) tiền phạt và tịch thu. Họ cáo buộc Binance đã giúp người dùng vượt qua các lệnh trừng phạt trên toàn thế giới và tạo điều kiện cho tội phạm và khủ‌ng b‌ố dễ dàng chuyển tiền.

Giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao, đã từ chức sau khi thừa nhận hành vi vi phạm rửa tiền.

Major League Baseball, Formula 1 và Mercedes-Benz cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện tập thể được đệ trình cùng ngày về việc họ quảng bá sàn giao dịch tiền điện tử FTX không thành công.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật